Gợi ý 2 món bún chống ngán hiệu quả cho ngày Tết

06/02/2022 - 09:58

Món bún thịt xào và bún tôm sẽ là hai món giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn ngày Tết

1. Món bún thịt xào

Nguyên liệu làm món bún thịt xào

- Bún tươi sợi nhỏ: 8 lạng

- Thịt heo: tầm 3 lạng (có thể mua thịt ba chỉ nhiều nạc/ hoặc đùi/ vai/ nách)

- Giá: 3 lạng

- Dưa leo: 1 trái

- Hành tây: 1 củ

- Xà lách :1 búp

- Đậu phộng rang : 1 lạng

- Rau thơm (húng chó, húng lũi, ngò rí, kinh giới, quế, mỗi loại 2 nhánh)

- Tỏi, hành, ớt, chanh

Gợi ý 2 món bún chống ngán hiệu quả cho ngày Tết - Ảnh 1.

Cách làm món bún thịt xào

*Ướp thịt

- Thịt heo cắt lát mỏng vừa, ướp: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê tiêu, hành khô giã nhuyễn. Trộn đều ướp thịt tầm 15 – 20 phút.

*Xào thịt

- Phi hành thơm cho thịt vào xào với lửa vừa, thịt săn chín đều thì cho hành tây vào, đảo đều 2-3 lượt cho giá vào đảo đều, cho thêm ít dầu hào vào xào rồi tắt lửa.

- Làm mắm: 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước, 1 lát chanh, 3 muỗng canh đường, tỏi ớt giã nhuyễn. (Lượng mắm, đường và tỏi ớt có thể gia giảm theo khẩu vị mỗi loại nước mắm độ mặn cũng khác nhau)

- Cho bún rau dưa và thịt xào ra tô, rắc ít đậu phộng giã dập (có thể rưới chút mỡ hành, tuỳ thích)

2. Món bún riêu tôm

Nguyên liệu làm món bún riêu tôm

-Thịt xay: 200gr

- Trứng vịt 2, trứng gà 1

- Tôm khô: 60gr (xay nhuyễn)

- Tôm tươi: 100gr (xay nhuyễn)

- Huyết: 100gr

- Đậu hũ chiên (tuỳ thích)

- Cà chua 5 quả (2 quả băm nhuyễn, 3 quả bổ cau)

- Rau muống bào, rau bắp chuối, giá, ngò gai, húng đứng, kinh giới.

- Hành khô, mắm tôm, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, màu hạt điều.

Gợi ý 2 món bún chống ngán hiệu quả cho ngày Tết - Ảnh 2.

Cách làm món bún riêu tôm

- Riêu tôm: thịt xay, tôm khô, tôm tươi, 1/2 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, tiêu, hành giã nhuyễn. Ướp để tủ mát 1 tiếng rồi vò viên.

- Chả tôm: 2 trứng gà, 1 trứng vịt, 1/5 của phần riêu tôm, 1 muỗng canh mắm tôm, nửa muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê đường, tiêu, hành tỏi giã nhuyễn. Đánh cho đều tay. Hấp cách thuỷ chả tôm chừng 25 phút.

- Nấu nước dùng:

Dầu nóng, cho hành tỏi phi thơm, cho cà chua băm nhuyễn, 1 muỗng canh mắm ruốc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, cho 2 lít nước sôi vào) nêm nếm lại cho đậm đà tuỳ thích. Cho viên riêu, huyết, cà chua bổ cau, đậu hũ (tuỳ thích) vào.

Bún riêu tôm ăn kèm rau muống bào, giá sống, rau húng đứng, rau kinh giới.

Chúc các bạn thành công với các món bún chống ngán cho ngày Tết.

Theo Dân Việt