Hiệu quả các Tổ hùn vốn xoay vòng

27/10/2020 - 06:54

 - Trong rất nhiều hoạt động hiệu quả thì mô hình Tổ hùn vốn xoay vòng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các địa phương không chỉ phát huy được tinh thần tiết kiệm, tương thân tương ái mà còn giúp các hội viên phụ nữ có nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

A A

Tổ “Hùn vốn xoay vòng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ ở các địa phương đã giúp cho chị em phụ nữ tiết kiệm, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, có được nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình

Theo Hội LHPN tỉnh, thời gian qua, bằng các hình thức vận động nguồn lực, phát huy nội lực, các cấp hội đã góp phần giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ hoàn cảnh khó khăn... có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, với sự tương trợ giữa các hội viên. Từ nhiều năm nay, các cấp Hội LHPN ở cơ sở đã duy trì và thành lập nhiều mô hình tiết kiệm, hỗ trợ vốn cho hội viên nghèo, khó khăn phát triển kinh tế. Điển hình như: Tổ hùn vốn xoay vòng, Tổ ống heo tiết kiệm, Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo... Trong đó, Tổ hùn vốn xoay vòng được triển khai rộng khắp ở các địa phương, với hình thức đa dạng và hiệu quả, giúp hội viên phụ nữ có thêm điều kiện để chăn nuôi cũng như mua bán, phát triển kinh tế gia đình.

Các cấp Hội LHPN trong tỉnh còn củng cố các mô hình hiệu quả trong thực hiện gắn với “Dân vận khéo” như: mô hình hùn vốn mua bảo hiểm y tế, Tổ phụ nữ tương trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh, Tổ phụ nữ giữ vệ sinh môi trường, Tổ phụ nữ thu gom rác, Phụ nữ hỗ trợ tiền xăng xe chuyển bệnh, "cửa hàng 0 đồng"; chăm lo gia đình chính sách, cất Mái ấm tình thương; Tổ “4 không, 4 có”...

Từ nhiều năm nay, Hội LHPN xã Kiến An (Chợ Mới) tiếp tục duy trì 2 Tổ hùn vốn không lãi xoay vòng tại ấp Long Thượng và Kiến Bình 1. Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Kiến An Nguyễn Thị Thúy Hằng, ở mỗi tổ, với 47 thành viên tham gia sẽ góp vốn với số tiền 100.000 đồng và 500.000 đồng/nửa tháng/chị. Theo đó, hàng tháng sẽ có 3 chị nhận được vốn xoay vòng, với tổng số tiền trên 14 triệu đồng để chăn nuôi, mua bán, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, hội còn thành lập mới Tổ gửi tiết kiệm nâng đồng vốn, tạo điều kiện giúp chị em hội viên có thêm nguồn vốn bằng hình thức tiết kiệm từ gia đình. “Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình Tổ hùn vốn không lãi xoay vòng để có thể giúp đỡ được nguồn vốn ban đầu cho các chị em phụ nữ trên địa bàn các ấp. Bằng cách làm này, các hội viên đã đầu tư mua bán nhỏ, cùng gia đình phát triển các mô hình nông nghiệp ở địa phương, hoặc mua sắm đồ dùng trong nhà, nâng cao chất lượng cuộc sống” - chị Hằng thông tin.

Theo chị Trần Kim Ngân (Hội LHPN xã Hội An, Chợ Mới), thời gian qua, bên cạnh việc triển khai và tham gia tích cực các phong trào thi đua, cuộc vận động ở các cấp hội, Hội LHPN xã Hội An quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên. Đặc biệt, duy trì tổ hùn vốn, các hoạt động hỗ trợ vay vốn, đỡ đầu hội viên nghèo… nhằm giúp đỡ chị em phụ nữ hiệu quả nhất. Cụ thể, đã duy trì hiệu quả 5 tổ hùn vốn xoay vòng ở ấp: An Thới, An Khương, An Thái, An Bình, An Thịnh với số tiền góp vốn từ 100.000-300.000 đồng/tháng, với 105 thành viên. Tổng số tiền xoay vòng 105.800.000 đồng. Bên cạnh đó, còn phát triển mô hình hùn vốn mua bảo hiểm y tế xoay vòng ở ấp An Bình, có 16 hội viên tham gia, mỗi tháng góp 100.000 đồng/chị, đến nay đã xoay vòng được 5 chị.

“Mô hình bảo hiểm y tế trả góp từ nguồn quỹ hội ở ấp An Phú đến nay đã hỗ trợ cho 4 người. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì và thành lập các mô hình, tổ tiết kiệm, hùn vốn xoay vòng, nuôi heo đất khuyến học... góp phần giúp phụ nữ nghèo, khó khăn ở các ấp, đặc biệt là các ấp chưa có mô hình, để tất cả chị em tiếp cận mô hình hiệu quả này” - chị Ngân thông tin. Các Tổ hùn vốn xoay vòng được phát động không chỉ giúp nhiều chị em phụ nữ khó khăn ổn định cuộc sống mà còn phát huy nội lực, tinh thần tương thân tương ái trong hội viên phụ nữ tại địa phương.

Đa phần các hội viên tham gia Tổ hùn vốn xoay vòng với bất kỳ hình thức nào đều đánh giá hiệu quả của mô hình, đồng vốn an toàn, không gặp nhiều rủi ro như khi chơi hụi. Mọi người đóng góp vào chỉ với mục đích tương trợ lẫn nhau, không tính lời lãi, mỗi lần họp mặt góp vốn là cơ hội để chị em chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, chăm sóc gia đình nên càng gần gũi nhau hơn.

ÁNH NGUYÊN