Hỏi, đáp COVID-19

30/12/2021 - 09:38

 - Hỏi: Các bước xử lý khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng về kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn như thế nào?

A A

T.T. Lan (huyện Chợ Mới)

Sở Y tế An Giang trả lời: Khi tiếp nhận thông tin có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 từ cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn qua đường dây nóng; cơ quan y tế ở địa phương (Trung tâm Y tế, Trạm Y tế) thực hiện các bước sau:

          1. Bước 1:

          - Xác nhận thông tin từ kết quả người có kết quả xét nghiệm test nhanh tại nhà: Kết quả test nhanh thật đúng là dương tính không? Địa chỉ người có kết quả test nhanh dương tính, số điện thoại liên hệ.

          - Trấn an tâm lý người nghi ngờ nhiễm COVID-19.

          - Hướng dẫn các biện pháp tạm thời cách ly tại nhà, hạn chế lây nhiễm với người xung quanh.

          2. Bước 2:

          -  Cử cán bộ y tế đến nhà thực hiện xét nghiệm khẳng định.

          * Nếu kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, thực hiện thêm:

          - Đánh giá tình trạng sức khỏe của người F0. Nếu người F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, nồng độ SpO2 dưới 96% sẽ được chuyển đến bệnh viện có khoa COVID-19 hoặc cơ sở thu dung điều trị COVID-19 tại địa phương.

          - Nếu F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Đánh giá, phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo hướng dẫn tại Quyết định 5525/QĐ-BYT, ngày 1-12-2021 của Bộ Y tế.

          + Trường hợp người F0 đáp ứng các điều kiện để được cách ly điều trị tại nhà thực hiện theo hướng dẫn Công văn 4363/SYT-NVY, ngày 10-12-2021 của Sở Y tế.

          + Trường hợp người F0 không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà, sẽ được chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 tại địa phương.

           * Nếu kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính: Tư vấn người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

          3. Bước 3:

          - Hướng dẫn công tác vệ sinh khử khuẩn, xử lý rác thải, sinh phẩm xét nghiệm tại nhà, cơ quan, đơn vị có người F0.

          - Hướng dẫn áp dụng các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người có tiếp xúc với người vừa xác định nhiễm SARS-CoV-2 (F1) theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Công văn 3950/SYT-NVY, ngày 13-11-2021 về việc hướng dẫn áp dụng các biện pháp cách ly điều trị F0, cách ly y tế F1 trong tình hình mới.

H.C

 

thong-tin-y-te
bac-si-cua-ban
lam-dep

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới