Hội thi bơi, lặn cứu đuối tỉnh An Giang năm 2020

31/07/2020 - 06:54

 - Nhằm nâng chất phong trào phổ cập bơi trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng UBND TP. Châu Đốc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh An Giang năm 2020 và khai mạc Hội thi bơi, lặn cứu đuối trong “Chương trình phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em” tỉnh lần thứ XIV-2020.

A A

Các vận động viên tranh tài trong Hội thi bơi, lặn cứu đuối năm 2020 tại TP. Châu Đốc

Dù là hoạt động thường niên nhưng Hội thi bơi, lặn cứu đuối năm 2020 vẫn nhận được sự quan tâm của các địa phương, bởi đây là thước đo đánh giá chất lượng công tác phổ cập bơi hàng năm, cũng như “trình làng” những vận động viên (VĐV) tiềm năng từ các huyện, thị xã, thành phố.

 Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phan Văn Tuấn cho biết: “Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh An Giang năm 2020 và khai mạc Hội thi bơi, lặn cứu đuối trong “Chương trình phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em” tỉnh lần thứ XIV-2020 là sự kiện quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em và chiến dịch phòng, chống đuối nước của tỉnh. Hội thi nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng tích cực của bơi lội đối với sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, bơi lội cũng là kỹ năng an toàn giúp mọi người phòng, chống hiệu quả tai nạn đuối nước, nhất là đối với trẻ em”.

Qua các lần tổ chức trước đây, Hội thi bơi, lặn cứu đuối đã phát huy tác dụng trong việc vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực để phòng, chống bệnh tật và tai nạn đuối nước.

Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn thông tin: “Hội thi bơi lặn cứu đuối năm 2020 diễn ra tại Khu liên hợp thể dục - thể thao thành phố là sự kiện đặc biệt, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh tại địa phương. Thực tế, Châu Đốc là thành phố biên cương với địa hình đồi núi xen lẫn đồng bằng cùng hệ thống kênh, rạch chằng chịt, nên việc phát triển phong trào phổ cập bơi cũng như nâng chất hoạt động bơi lội tại địa phương là rất cần thiết”.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, dù thành phố vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng sự kiện thể thao đặc biệt này đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích người dân tăng cường rèn luyện sức khỏe, nhất là môn bơi để học tập, làm việc hiệu quả trong trạng thái bình thường mới. Là đơn vị đăng cai, UBND TP. Châu Đốc sẽ tạo mọi điều kiện để các đơn vị, VĐV tham dự hội thi thuận lợi nhất. Qua đó, mở ra cơ hội giao lưu, cọ xát nhằm tích lũy kinh nghiệm thi đấu cũng như nâng chất công tác phổ cập bơi và phong trào bơi lội tại các địa phương.

Đến với hội thi, đơn vị huyện An Phú không có nhiều VĐV tranh tài bởi xứ đầu nguồn vừa mới phát triển phong trào vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đây là cơ hội để An Phú tích lũy kinh nghiệm thi đấu cho các VĐV cũng như phấn đấu nâng cao thành tích.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện An Phú Nguyễn Thị Kim Hà chia sẻ: “Do mới xây dựng phong trào nên chúng tôi chưa có nhiều VĐV giỏi. Dù vậy, phong trào phổ cập bơi đã có bước phát triển tốt với sự tham gia của hàng ngàn học sinh cấp tiểu học và THCS trong dịp hè năm nay. Vì vậy, chúng tôi xem hội thi là cơ hội học tập, cọ xát để phấn đấu nâng cao chất lượng VĐV trong những năm tiếp theo”.

Là VĐV tham gia hội thi, em Trương Văn Trung Kiên (đơn vị Châu Đốc) quyết tâm: “Hội thi là cơ hội để các VĐV thể hiện khả năng của mình và tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Em nghĩ, đây là sân chơi chất lượng bởi các đội có quá trình chuẩn bị nghiêm túc. Do đó, em nghĩ các VĐV sẽ nỗ lực hết mình để có thành tích tốt nhất. Bản thân em sẽ cố gắng để mang thành tích về cho đội nhà với tinh thần trung thực, cao thượng”.

THANH TIẾN

Hội thi bơi lặn, cứu đuối năm 2020 có 152 VĐV (91 nam, 61 nữ) đại diện 11 huyện, thị xã, thành phố tham dự. Các VĐV chia thành 2 nhóm tuổi thi đấu từ 6-11 tuổi và từ 12 tuổi trở lên, với các nội dung: bơi 25m cứu đuối, cứu nạn bắt buộc; bơi tự do 25m, 50m, 100m; bơi ếch 25m, 50m, 100m; bơi ngửa 25m, 50m; bơi tiếp sức 4 x 50m tự do. Hội thi bơi lặn, cứu đuối năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 29-7 đến 31-7-2020 tại hồ bơi Khu liên hợp thể dục - thể thao TP. Châu Đốc.