Hôm nay, Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

02/06/2021 - 07:54

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 2-6, ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt hơn 40 độ C. Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ khả năng kéo dài hết ngày 3-6; nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 4-6 sẽ giảm dần.

A A

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn, hôm nay, 2-6, ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C như: Chi Nê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)…; các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 2-6, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-19 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 3-6, nắng nóng ở Trung Bộ từ ngày 4-6 sẽ suy giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.  

Dự báo thời tiết ngày và đêm 2-6 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội:  Có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 29-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 38-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 36-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C; riêng Lai Châu, Điện Biên 33-36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:  Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng trung du, đồng bằng có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 36-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 37-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 36-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C; phía nam 32-35 độ C.

Tây Nguyên:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Nam Bộ:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Theo NGỌC ANH (Nhân Dân)