Hơn 1 triệu ô tô phải đổi sang biển số màu vàng từ 1-8

07/07/2020 - 18:56

Hiện cả nước có xấp xỉ 1 triệu ô tô kinh doanh vận tải. Tất cả số phương tiện trên đều phải đổi từ biển trắng sang loại biển số màu vàng với kích thước lớn hơn từ 1/8 tới theo Thông tư 58 của Bộ Công an.

A A

Hơn 1 triệu ô tô phải đổi từ biển màu trắng sang màu vàng cam từ 1/8 (Theo cstg.vn)

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 58). Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực kể từ 1/8.

Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại Điều 11, Thông tư 58 quy định: “ Đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe. Chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục trên theo Điều 7, Điều 9 tại Thông tư này và kèm theo biển số xe”.

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Thông tư 58 cũng quy định có sự thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Đây là kích thước biển số mà một số nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản đang sử dụng.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu.

Kích thước biển số ô tô đang được áp dụng hiện nay. Ảnh: Zing

Theo Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an), việc phân định màu sắc phương tiện cũng là để thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về đăng kí hệ biển màu biển để nâng cao quản lý.

“Việc đổi biển số sang màu vàng cam, kích thước lớn hơn sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết đây là xe kinh doanh vận tải. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát bằng camera an ninh cũng sẽ dễ dàng kiểm soát hơn”, Trung tá Công cho hay.

Đại diện Cục CSGT cũng thông tin, việc đổi này để cụ thể hoá theo Nghị quyết 12/2019 của Chính phủ. Với các xe đã có biển số, tài xế không cần mang xe đến trụ sở đăng ký, chỉ cần điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy) và trong 7 ngày, Phòng CSGT các địa phương sẽ cấp biển số có màu mới.

Tất cả các xe kinh doanh vận tải, trong đó có taxi sẽ phải đổi sang biển số màu vàng cam. Ảnh: M.L.

Một số người dân cho rằng, đổi màu biển số xe là phương án hữu hiệu, giúp dễ dàng nhận biết xe. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp quản lý dễ dàng, giảm ùn tắc giao thông.

Tuy vậy, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn việc đổi màu biển số xe sẽ gây ra nhiều khó khăn cho những người kinh doanh dịch vụ vận tải vì mất thời gian, tiền bạc, nhất là khi chủ xe chuyển đổi không kinh doanh vận tải nữa.

Chẳng hạn, đối với những xe taxi công nghệ đã đeo mào hoặc dán chữ “Xe hợp đồng” trên kính lái trước và sau, giờ lại phải đổi sang loại biển số khác liệu có bị chồng chéo?

Hiện, tại Việt Nam các phương tiện sử dụng 2 loại biển số xe, trong đó biển số dài có kích thước chiều cao 110 mm, chiều dài 470 mm và loại biển số ngắn (vuông) có chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm. Theo quy định hiện hành, chi phí xin cấp đổi biển số mới là 150.000 đồng.

Theo HOÀNG HIỆP (Vietnamnet)

 

bien-doi-khi-hau
bien-dao-que-huong
Liên kết hữu ích