Hơn 300 y, bác sĩ vào TP Hồ Chí Minh điều trị các bệnh nhân nặng

05/08/2021 - 13:41

Hơn 300 y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cùng 8 tấn trang thiết bị chi viện cho TP Hồ Chí Minh sẽ được lắp đặt tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 trong hôm nay với nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch.

A A

Các chuyên gia Bệnh viện Việt - Đức khẩn trương thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực.

Sáng 5-8, PGS, TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đang điều hành “công trường” thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh cho biết, hơn 300 y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sẽ vào TP Hồ Chí Minh “3 cùng” tại Trung tâm Hồi sức tích cực này.

Đội quân tinh nhuệ chi viện lần này của Bệnh viện Việt Đức là những bác sĩ chuyên ngành hồi sức, gây mê, ngoại khoa… và điều dưỡng có khả năng thiết lập, vận hành thở máy để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Trước giờ lên đường tất cả các y, bác sĩ đã chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng chạy đua với thời gian, chung sức đồng lòng tham gia chống dịch, cứu chữa người bệnh Covid-19 nặng và rất nặng của thành phố.

Nhiều y, bác sĩ đã quyết định cắt tóc, đặc biệt những nữ y, bác sĩ còn “cắt phăng” mái tóc dài của mình để tiện chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng.

Đêm 4-8, rạng sáng 5-8, hàng trăm thiết bị y tế của Bệnh viện Việt Đức cùng 9 y, bác sĩ đã đến Ga Sài Gòn. Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Đồng Văn Hệ cho biết số trang thiết bị này đã được vận chuyển ngay từ Ga Sài Gòn về Trung tâm hồi sức tích cực.

Ngay sáng nay, các chuyên gia, kỹ sư của Bệnh viện cùng các bên liên quan nhanh chóng bắt tay vào phân chia, thiết lập và lắp đặt các công đoạn kỹ thuật.

“Chúng tôi đang chạy đua cùng thời gian, nỗ lực nhằm nhanh chóng hoàn thiện các công việc kỹ thuật để có thể vận hành nhanh nhất Trung tâm Hồi sức tích cực”,  PGS, TS Đồng Văn Hệ nói.

Trước đó, các đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức do GS, TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện, cùng các chuyên gia về hồi sức, gây mê, kỹ sư có chuyên môn về thiết lập hệ thống điều trị hồi sức đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh khảo sát trực tiếp hạ tầng của Bệnh viện dã chiến số 13.

Tiếp sau đó, đoàn công tác do PGS, TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã vào TP Hồ Chí Minh và đang cùng các chuyên gia của bệnh viện, các bên liên quan của thành phố nhanh chóng thiết lập, lắp đặt trang thiết bị để sớm hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế tại Bệnh viện dã chiến số 13.

Trang thiết bị y tế được vận chuyển từ Ga Sài Gòn về Trung tâm Hồi sức tích cực.

Trước đó, tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch, để tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 cho thành phố, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã quyết định thiết lập thêm các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, ngoài Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP HCM 1.000 giường, Bộ Y tế thiết lập thêm 4 trung tâm hồi sức tích cực khác và phân công Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm điều hành.

Bệnh viện Việt Đức được giao thiết lập, điều hành Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13. Bộ trưởng cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ hoạt động chuyên môn của trung tâm hồi sức tích cực này.

Theo TRẦN LAM (Nhân Dân)