Hưng Yên: Quả "tiến vua" sang EU, bán 490.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

13/08/2021 - 09:10

Trái nhãn lồng của Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu có giá bán cao gấp 10 lần so với trong nước. Tại Vương quốc Anh, nhãn Việt Nam có giá 12 bảng/kg (gần 400.000 đồng) và Hà Lan bán với giá 18 euro/kg (tương đương 490.000 đồng).

A A

Xuất khẩu sang châu Âu, giá trị tăng 10 lần

Tưởng chừng vụ nhãn lồng này sẽ khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì nay niềm vui đã đến với những thành viên của HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng (TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) do không chỉ tiêu thụ thuận lợi ở trong nước mà còn xuất khẩu nhãn sang châu Âu.

Giữa tháng 7, lô nhãn 1,5 tấn đầu tiên của tỉnh Hưng Yên được xuất khẩu sang Vương quốc Anh và được bán với giá 12 bảng/kg. 

Tiếp đó, 1 tấn được xuất sang Hà Lan và bán với giá 18 euro/kg. Được biết, giá bán tại vườn cho đơn vị thu mua xuất khẩu là 45.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Mý - Giám đốc HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng cho biết, để đảm bảo trái nhãn xuất khẩu sang châu Âu thì đối tác đòi hỏi quy trình kỹ thuật rất nghiêm ngặt, có đến 821 chỉ số mà trái nhãn phải đạt được. Tiếp đó, chất lượng phải đồng đều, mẫu mã đảm bảo và cho phép từ 90 - 110 quả/kg. 

"Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Hưng Yên đã lấy mẫu giám sát chất lượng, kiểm tra 821 chỉ tiêu, kết quả tất cả các chỉ tiêu với trái nhãn lồng của HTX đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu" - ông Mý cho biết.

Công nhân Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa sơ chế nhãn phục vụ xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

"Chúng tôi đánh giá cao chất lượng nhãn của HTX Hoa Mười. Quả nhãn to, cùi dày và ngọt đậm, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Vương quốc Anh. Sau lô nhãn xuất khẩu đầu tiên này, công ty cam kết tiếp tục thu mua hơn 40 tấn nhãn quả tươi của HTX Hoa Mười để tiếp tục xuất khẩu". - Ông Vũ Ngọc Cảnh - Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa

Hiện HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng có 17 thành viên, trồng 30ha nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đầu vụ tới nay HTX bán nhãn với giá 45.000 - 50.000 đồng/kg. Hiện đã có nhiều đơn vị liên hệ đặt hàng của HTX để xuất khẩu.

Là lãnh đạo đơn vị thu mua nhãn của HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng xuất khẩu đi châu Âu, ông Vũ Ngọc Cảnh - Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa cho hay, sau khi nhãn được cắt, sàng lọc sơ bộ tại vườn sẽ chuyển về nhà máy sơ chế ở Hải Dương. 

Để xuất khẩu, công ty phải đảm bảo các khâu khử khuẩn, sau đó qua một số công nghệ bảo quản sẽ tiếp tục đóng hộp chuyển lên máy bay đưa sang châu Âu. 

"Sẽ mất từ 4 - 5 ngày để trái nhãn đến được với người tiêu dùng. Sau lô hàng đầu tiên, hiện nay mỗi tuần chúng tôi sẽ xuất đi từ 1 - 2 lô hàng đi châu Âu. Vụ nhãn 2021, chúng tôi sẽ xuất khẩu khoảng 60 tấn nhãn chất lượng của Hưng Yên sang thị trường này, trong đó có 30 tấn thu mua ở HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng" - ông Cảnh nói.

Được biết, trong tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa đã xuất khẩu tiếp 3 chuyến hàng sang châu Âu với sản lượng khoảng 10 tấn nhãn. Không chỉ xuất khẩu nhãn Hưng Yên, công ty còn thu mua nhãn ở huyện Sông Mã (Sơn La) và tỉnh Hải Dương phục vụ xuất khẩu khoảng 170 - 200 tấn.

Khẳng định thương hiệu nhãn lồng Sông Mã

Đây là năm thứ 2 trái nhãn lồng của huyện Sông Mã (Sơn La) đạt chuẩn xuất sang châu Âu. T

heo ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, người dân đã ngày càng có kỹ năng canh tác tốt hơn, chất lượng trái nhãn được nâng lên rõ rệt, thực hiện nghiêm các quy trình sản xuất, hướng dẫn của Sở NNPTNT và các phòng chuyên môn của huyện. Năm 2021 này, huyện có từ 5.000 - 7.000 tấn nhãn đủ điều kiện xuất khẩu.

"Việc xuất khẩu thành công nhãn Sông Mã sang thị trường EU và Vương quốc Anh, góp phần thúc đẩy hơn nữa việc phát triển diện tích cây ăn quả trên đất dốc, đặc biệt là đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để đáp ứng được tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu trong thời gian tới. Với việc sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP và hướng hữu cơ, trái nhãn của huyện vùng cao, biên giới Sông Mã đang từng bước khẳng định thương hiệu" - ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, vụ nhãn này, toàn huyện Sông Mã có 7.286ha, chiếm 72,44% diện tích cây ăn quả của huyện. Sản lượng nhãn ước đạt 70.000 tấn, chủ yếu các xã dọc Sông Mã như Chiềng Khương, Chiềng Cang, Mường Hung, Chiềng Khoong, Nà Nghịu...

Anh Nguyễn Quang Huy - thành viên HTX Hoa Mười ở xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, cho hay, để quả nhãn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, HTX đã liên kết với Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa và làm theo đúng quy trình, tiêu chuẩn mà công ty đề ra.

 Do đó, năm nay, nhãn của HTX Hoa Mười đã được xuất khẩu sang một số nước như Australia, Hà Lan... HTX đang phấn đấu để xuất khẩu nhãn sang nhiều nước nữa, qua đó đảm bảo được đầu ra cho hộ trồng nhãn, thành phẩm từ quả nhãn sẽ có giá trị cao hơn.

"Muốn trái nhãn có giá trị cao phải chăm sóc, bón phân theo từng giai đoạn, đảm bảo mẫu mã, sản lượng và chất lượng sản phẩm để có thể xuất khẩu. Ngoài ra, các thành viên của HTX Hoa Mười đã xây dựng một số lò sấy, kho lạnh, lò làm long nhãn sạch để có thể tự tiêu thụ, chế biến, nhờ vậy sẽ chủ động được đầu vào, ổn định đầu ra và nâng cao giá trị của sản phẩm long nhãn sạch" - anh Huy nói. 

Theo MINH NGỌC (Dân Việt)