Hướng đến chất lượng, hiệu quả

13/12/2018 - 08:17

 - Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành nông nghiệp TX. Tân Châu đang hướng đến. Để làm được điều đó, thời gian qua, trên cơ sở tổng kết thực tiễn, các cấp, ngành đã vận động nông dân không chạy theo năng suất và số lượng, mà chú trọng đến chất lượng, lấy hiệu quả làm thước đo trong sản xuất, vận động nông dân hạ giá thành sản xuất bằng cách đi vào con đường làm ăn hợp tác…

A A

10 năm trước...

Gia đình ông Trần Văn Bờ (xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu) đã hơn 40 năm chuyên sống với nghề ruộng, rẫy. Gia đình có 10 công đất, trong đó 3 công rẫy, 7 công lúa. 10 năm trước đây, trên mảnh đất trồng rẫy, ông Bờ tập trung sản đậu bắp, dưa leo, bắp cải. “Dưa leo ngày nào cũng bẻ bán. Để chất lượng dưa tốt, hấp dẫn, tôi phải sử dụng các loại thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích. Mục đích để dưa leo phát triển nhanh, trái đẹp, dễ bán. Thời gian cách ly thuốc gần như không có”- ông Bờ thông tin. Nay, gia đình ông Bờ được cán bộ kỹ thuật nông nghiệp ở địa phương tạo điều kiện đưa đi dự các lớp tập huấn về thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, mỗi khi phun xịt, ông đều nghĩ đến vấn đề an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Tỉnh ủy đến thăm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Việt – Úc An Giang

10 năm trước đây, không chỉ có ông Bờ mà phần lớn nông dân trên địa bàn, ai cũng chạy theo phong trào lấy năng suất, sản lượng làm niềm tự hào trong sản xuất, mà không nghĩ đến hiệu quả của mỗi vụ sản xuất. “Mỗi sáng ngồi ở quán cà phê, nghe “đầu trên, xóm dưới” nông dân bình luận, lúa nhà ông A, bà B cho năng suất đến 1 tấn/công. Nghe vậy, ngay tức khắc những người ngồi ở quán đều để ý tìm hiểu, xem những người này xịt loại thuốc gì, bón phân gì để mua làm theo. Nhiều hộ suy nghĩ rất đơn giản, để lúa có năng suất thì gieo sạ thật dầy, bón thật nhiều phân bón, bất kể chi phí đầu tư là bao nhiêu. Chính cách làm này đã dẫn đến đời sống nông dân luôn bấp bênh, vì hiệu quả sản xuất kém”- bà Trần Thị Lài (xã Châu Phong, TX. Tân Châu) chia sẻ.

…và nay

Sản xuất chạy theo năng suất, quên đi chất lượng, hiệu quả; làm theo phong trào để rồi “hết trồng rồi chặt”, làm ăn mang tính riêng lẻ, cá thể… Đây là nguyên nhân khiến đời sống nông dân trên địa bàn thị xã trong một thời gian dài bấp bênh. Nay, tư duy về lối sản xuất lạc hậu, kém hiệu quả đã được thay đổi, từ đó đời sống nông dân trên địa bàn được nâng lên.

“Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, nông dân đã thực sự thay đổi tư duy. Trước hết, sản xuất theo tín hiệu thị trường, nghĩa là “bán cái mà thị trường cần, chứ không phải bán cái mà mình có”. Bà con tập trung cho vấn đề chất lượng hơn là số lượng, lấy hiệu quả kinh tế đặt lên hàng đầu. Sản xuất sạch hơn, biết bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, chứ không như trước đây sản xuất “rau 2 luống, heo 2 chuồng” - Phó Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Đặng Văn Nê chia sẻ.

Nông dân TX. Tân Châu đã mạnh dạn đưa máy móc, thiết bị vào phục vụ sản xuất, từ đó năng suất cây trồng được nâng lên

Tân Châu đã được công nhận đô thị loại IV, toàn Đảng bộ đang nỗ lực, phấn đấu để trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Tuy là đô thị nhưng tỷ trọng sản xuất nông nghiệp của thị xã còn cao, vì vậy, định hướng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, chất lượng là điều mà cả hệ thống chính trị TX. Tân Châu đang nỗ lực thực hiện.

Hiện nay, diện tích gieo trồng hàng năm đạt 33.000ha, trong đó diện tích lúa khoảng 29.000ha, rau màu 4.000ha, diện tích cây ăn trái 518ha. Ngoài vận động nông dân thay đổi thói quen canh tác, địa phương còn khuyến khích bà con đi vào con đường làm ăn hợp tác, thông qua 20 hợp tác xã trên địa bàn.

Bên cạnh đó, TX. Tân Châu đã quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở cồn Vĩnh Hòa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hướng đến một nền nông nghiệp chất lượng và hiệu quả. Hy vọng rồi đây, đời sống của nông dân trên địa bàn sẽ khởi sắc, góp phần đưa TX. Tân Châu sớm đạt được mục tiêu đô thị loại III vào năm 2020.

“Mục tiêu của năm 2019 và những năm tiếp theo là hướng nền nông nghiệp Tân Châu đi vào sản xuất hàng hóa. Muốn vậy, nông dân phải nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nguồn nước, lao động và nguồn vốn đầu tư, góp phần tăng thu nhập và mức sống của người dân ở khu vực nông thôn. Tiếp tục xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp chế biến nông sản và dịch vụ ở nông thôn”- Phó Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Đặng Văn Nê nhấn mạnh

 Bài, ảnh: MINH HIỂN