Các đại biểu dự lễ
ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp hỗ trợ nông dân trong sản xuất, liên kết và tiêu thụ xoài keo
Cắt băng xuất hành và xuất phát xe chở lô hàng xoài xuất khẩu sang Hàn Quốc
Đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đơn vị thực hiện Dự án “Các trung tâm đổi mới sáng tạo xanh” (GIC) tại Việt Nam về “Nâng cao chuỗi giá trị xoài tại ĐBSCL”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang… đã đến dự.
Lô xoài đợt này, huyện An Phú xuất khẩu gồm 18 tấn xoài keo xuất sang thị trường Hàn Quốc, đã được Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình ký hợp đồng liên kết tiêu thụ với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit.
Ngoài ra, hợp tác xã còn liên kết Công ty Antesco trong việc tạo vùng nguyên liệu xoài keo phục vụ chế biến. Qua đó, thúc đẩy liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị, đặc biệt là xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ và luôn đảm bảo vùng nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết...
Theo Chủ tịch UBND huyện An Phú Trang Công Cường, tổng diện tích cây ăn trái của huyện An Phú khoảng 2.061ha, riêng diện tích trồng xoài khoảng 1.860ha, chiếm trên 90% diện tích và tăng dần theo từng năm, tổng sản lượng ước đạt trên 55.000 tấn/năm, trong đó tập trung chủ yếu ở các xã: Khánh Bình, Khánh An, Phú Hữu, Nhơn Hội, Quốc Thái và thị trấn Long Bình…
Ngoài hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm xoài, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị là một trong những ưu tiên hàng đầu của huyện trong việc thúc đẩy và tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm…
Có 2 vùng sản xuất xoài keo theo tiêu chuẩn GlobalGAP ở 2 xã: Khánh An và Phú Hữu, diện tích 354ha. Đặc biệt, sản phẩm xoài keo của Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình được công nhận đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” 3 sao từ năm 2021 đến nay.
Tin, ảnh: HỮU HUYNH