Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19

01/01/2021 - 08:04

 - Ngày 1-1, Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã ban hành Thông báo Kết luận số 556/TB-VPUBND của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.

A A

Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở y tế

Trước đó, ngày 29-12-2020, tại Văn phòng UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố. 

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Thông tin - Truyền thông trình bày tóm tắt báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và ý kiến phát biểu của UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo và Bí thư Tỉnh ủy kết luận: Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh, huyện đã họp khẩn và có chỉ đạo kịp thời trong công tác truy vết, khoanh vùng và điều tra xác minh các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 1440, để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

 Tuy nhiên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng lưu ý vẫn còn một số nơi, đơn vị có lúc, có thời điểm còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chưa có biện pháp thực sự chặt chẽ để lấp những chỗ hở trong các khâu phòng chống dịch trong tỉnh, nên đã để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép vừa qua.

Theo UBND tỉnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp; Thái Lan, Campuchia đang xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng. Từ nay đến dịp Tết âm lịch, nhu cầu người dân Việt Nam từ Campuchia về nước rất cao, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào An Giang là rất lớn.

Để chủ động đề phòng, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm từ nước ngoài vào An Giang và nhằm bảo vệ tốt sức khỏe, an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1838/CĐ-TTg, ngày 27-12-2020 và các văn bản có liên quan; Công văn 1366/UBND-KGVX, ngày 26-12-2020 của UBND tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để đảm bảo ổn định xã hội, chú trọng thông tin đầy đủ về công tác phòng, chống dịch của tỉnh; kể cả công bố kết quả các ca nghi ngờ đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính để người dân an tâm, không hoang mang, dao động; khuyến khích người dân tăng cường sự giám sát cộng đồng để kịp thời thông tin đến Ban Chỉ đạo địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định; vận động mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tỉnh.

Tỉnh thống nhất bổ sung lực lượng công an, quân sự (chọn người có năng lực, kinh nghiệm trong công tác kiểm soát biên giới) cho lực lượng biên phòng để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt chặn trên các tuyến biên giới.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; phối hợp với địa phương thiết lập thêm các chốt chặn dọc bờ sông để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới.

Bộ Chỉ huy Bộ Quân sự tỉnh:  kiểm soát, thực hiện tốt chức năng quản lý các khu cách ly tập trung trong tỉnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Xây dựng kế hoạch tăng cường, bổ sung lực lượng cho biên phòng để thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, đặc biệt tại các chốt biên giới.

UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh tăng cường nắm tình hình, phối hợp với lực lượng vũ trang, Công an Campuchia nhanh chóng xác minh làm rõ đường dây đưa người qua biên giới trái phép (kể cả những người có hành vi chứa chấp, dung túng, bao che cho các trường hợp nhập cảnh trái phép) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương, UBND xã, phường, thị trấn, các tổ, khóm, ấp tăng cường kiểm tra, quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương; tỉnh có chủ trương khen thưởng đột xuất cho người dân phát hiện và báo tin cho cơ quan chức năng về những trường hợp qua lại biên giới trái phép.  Đồng thời, lập chốt cố định và chốt lưu động đường bộ, đường sông; tiến hành tuần tra liên tục, kiểm tra các phương tiện giao thông (kể cả xe ôm), đặc biệt tại các xã biên giới để sớm phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Sở Ngoại vụ tham mưu UBND tỉnh 2 công văn gửi 2 Tỉnh trưởng KanDal và TaKeo (Campuchia) về việc đề nghị phối hợp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực biên giới. Có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Ngoại giao về các trường hợp được phép nhập cảnh; khẩn trương làm việc với các đơn vị: biên phòng, quân sự, công an và huyện biên giới để có sự thống nhất trong thực hiện việc kiểm soát nhập cảnh đối với Việt kiều Campuchia khi có nhu cầu về nước.

UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ phản ứng nhanh, trong đó ngành y tế là nòng cốt (Tổ trưởng), các thành viên là biên phòng, quân sự, công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố; dự thảo phân công nhiệm vụ, cơ chế phối hợp của từng thành viên, thời gian hoàn thành trước ngày 6-1-2021.

Xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh xảy ra trong tỉnh, quy trình xử lý, điều trị, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được thông suốt. Chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nâng lên một mức cảnh giác, đảm bảo an toàn từ nay đến Tết Nguyên đán chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, thực hiện nghiêm giải pháp "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Phối hợp các ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh khẩn trương trang bị hoàn thiện máy xét nghiệm SARS-CoV2 cho Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch khẩn cấp cho các huyện giáp biên.

Sở Giao thông-Vận tải chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, trạm chờ xe, bến tàu, bến xe... đảm bảo phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, liên tỉnh, nội tỉnh khi hoạt động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, có kiểm soát chặt chẽ thông tin cơ bản của hành khách (ghi lại các thông tin của hành khách như: họ và tên, số điện thoại, nơi cư trú…) để thuận lợi cho công tác quản lý, truy vết khi phát hiện có ca mắc.

UBMTTQVN tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới ý thức phòng chống tội phạm, ý thức phòng chống dịch bệnh, ý thức tố giác người qua lại biên giới trái phép phải trở thành thường xuyên, phải trở thành ý thức tự giác của người dân ở vùng biên; ngược lại chính quyền và mặt trận, đoàn thể cũng phải đảm bảo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng biên, trước mắt là đảm bảo cho nhân dân nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn được chăm lo đầy đủ trong dip Tết Nguyên đán sắp tới.

Sở Thông tin - Truyền thông chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ và UBND các huyện biên giới khẩn trương tham mưu UBND tỉnh kế hoạch bố trí lắp đặt camera giám sát khu vực biên giới và phòng chống tội phạm, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 12-1-2020. 

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt lại công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, nâng lên một mức cảnh giác, đảm bảo an toàn từ nay đến Tết Nguyên đán. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm giải pháp "5K" của Bộ Y tế; các địa phương bố trí điểm cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Các huyện, thị xã, thành phố tuyến sau chủ động chuẩn bị để tăng cường hỗ trợ cho các huyện tuyến trên khi cần thiết. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, tổ dân phố phối hợp lực lượng công an, y tế nắm chắc các trường hợp hết cách ly trở về địa phương phải được giám sát theo dõi y tế thêm 14 ngày nữa; tuyên truyền người dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 117/NĐ-CP, ngày 28-9-2020; các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị nếu để dịch bùng phát trên địa bàn.

HẠNH CHÂU