Kết quả khảo nghiệm một số giống đậu phộng mới tại An Phú

16/03/2022 - 03:15

 - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang vừa khảo nghiệm một số giống đậu phộng mới tại huyện An Phú cho kết quả khả quan. Mô hình khảo nghiệm một số giống: Đậu phộng đen (CNC1), đậu phộng đỏ, L14 và giống LDH.09 và 1 giống đối chứng địa phương. Qua đó, đánh giá năng suất, chất lượng và tính thích nghi nhằm giới thiệu cho các hộ nông dân trên địa bàn An Giang.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp Phòng Kinh tế hạ tầng và Trạm Khuyến nông huyện An Phú khảo sát lựa chọn điểm triển khai khảo nghiệm đậu phộng tại huyện An Phú. Từ đó, đánh giá tính thích nghi của các loại giống khảo nghiệm thông qua các chỉ tiêu nông học, như: Thời gian sinh trưởng, chiều cao cây, trọng lượng trái, năng suất, sâu bệnh... Tổ chức hội thảo, đánh giá và báo cáo tổng kết.

Từ ngày 20-10-2021, tiến hành xuống giống trồng khảo nghiệm, gồm: Giống đậu phộng đen (CNC1), đậu phộng đỏ, L14 và giống LDH.09 và 1 giống đối chứng của địa phương. Mô hình được thực hiện tại hộ ông Hồ Thanh Trúc trên diện tích 1.000m2 (xã Phú Hữu). Thời gian thực hiện đến ngày 30-1-2022. Mật độ sạ theo mô hình: 150kg/ha, trên loại đất cát bơm. Thời vụ sản xuất là vụ đông xuân sớm năm 2021-2022.

Mô hình trồng khảo nghiệm một số giống đậu phộng tại huyện An Phú

Các bước tiến hành được tóm tắt theo quy trình: Tổng lượng phân sử dụng trên 1ha: 500kg phân hữu cơ + 500kg vôi + 250kg DAP + 150kg Urê + 500kg NPK(20-20-15). Giai đoạn1: Cây phát triển được 7 ngày, sau khảo sát tiến hành tỉa dặm và xem xét tình hình sâu bệnh để áp dụng biện pháp phòng trừ. Giai đoạn 2: Cây phát triển được 10-15 ngày, sau khảo sát tiến hành bón thúc lần 1 (65kg Urê, 150kg DAP kết hợp làm cỏ và xem xét tình hình sâu bệnh để áp dụng biện pháp phòng trừ (thời kỳ ra hoa). Giai đoạn 3: Cây phát triển được 20-25 ngày, sau khảo sát tiến hành bón thúc lần 2 (65kg Urê, 150kg DAP kết hợp xem xét tình hình sâu bệnh để áp dụng biện pháp phòng trừ (thời kỳ ra hoa). Giai đoạn 4: Cây phát triển được khoảng 30-40 ngày, sau khảo sát tiến hành bón thúc lần 3 (250kg NPK) và xem xét tình hình sâu bệnh để áp dụng biện pháp phòng trừ (thời kỳ thư đài đâm vào đất). Giai đoạn 5: Cây phát triển được 50-60 ngày, sau khảo sát tiến hành bón thúc lần 4 và phun các loại thuốc dưỡng (Humix, Kali...) và kết hợp xem xét tình hình sâu bệnh để áp dụng biện pháp phòng trừ (thời kỳ tạo trái non). 

Thời điểm thu hoạch: Cây phát triển được 90-95 ngày, sau khảo sát trái già đạt 75-80% tổng số trái trên cây, lúc đó lá gốc và lá giữa chuyển sang màu vàng và rụng, vỏ trái mỏng, sậm màu, gân nổi rõ thì trái đạt chuẩn thu hoạch, nếu để lâu trái quá già sẽ nẩy mầm trên cây trước khi thu hoạch.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh cho biết, hiệu quả kinh tế mô hình khảo nghiệm giống đậu phộng trên 1ha cho thấy: Đối với đậu phộng đen tổng chi trên 8,2 triệu đồng, tổng thu trên 20,1 triệu đồng, năng suất hơn 1 tấn/1.000m2, giá bán 20.000 đồng/kg; lợi nhuận gần 12 triệu đồng. Giống đậu phộng đỏ năng suất 900kg/1.000m2, lợi nhuận 10 triệu đồng. Giống LDH.09, thu chi, năng suất và lợi nhuận bằng với giống đậu phộng đỏ. Giống L14 năng suất 880kg/1.000m2, lợi nhuận 9,76 triệu đồng. Giống đối chứng năng suất 780kg/1.000m2, lợi nhuận 8 triệu đồng.

Qua kết quả khảo nghiệm một số giống đậu phộng tại xã Phú Hữu cho thấy, cây chống chịu được một số bệnh, như: Bệnh thối đốm lá, bệnh héo xanh vi khuẩn... và thích nghi với điều kiện đất đai khí hậu của địa phương. Trong vụ đông xuân 2021-2022, giống có năng suất cao nhất là đậu phộng đen, đạt 10,8 tấn/ha (đậu tươi), cao hơn đối chứng 3 tấn/ha; giống có năng suất cao thứ 2 là giống đậu phộng đỏ, LDH.09 và L14 đạt từ 8,8-9 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng từ 1-1,2 tấn/ha.

Trong vụ hè thu 2022 (tháng 5-8), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tiếp tục khảo nghiệm các giống đậu phộng đen, đậu phộng đỏ, LDH.09 và L14 để đánh giá tính thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương làm cơ sở khuyến cáo cho nông dân ứng dụng giống mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và tăng thu nhập.

HẠNH CHÂU