Khiếu nại tranh chấp tài sản

25/05/2024 - 07:54

 - Khi vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”, phải ra tòa ly hôn, khó khăn nhất luôn là vấn đề chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, thường xảy ra tranh chấp tài sản, cần thêm phiên tòa để cơ quan xét xử xem xét, phán quyết.

Khiếu nại sự việc đến Báo An Giang, bà Nguyễn Thị Sữa (sinh năm 1961, ngụ ấp Long Hưng, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú) cho biết, vợ chồng bà có 6 trai, 1 gái, chung sống 20 năm. Họ tạo lập được một số ruộng đất, trong đó, 3.500m2 đất trồng lúa; hơn 436m2 đất thổ cư. Bên cạnh đó, gia đình sở hữu 18.766m2 đất, ông L.V.H (chồng bà) để vợ chồng con trai đứng tên, thực chất vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Đến phiên tòa xem xét ly hôn, ông H. nói, một số đất đã sang nhượng cho con trai để thanh toán ngân hàng, do nuôi cá không hiệu quả. Đã vậy, 436m2 đất thổ cư (có nhà ở của gia đình), khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, ông H. khẳng định tài sản là của riêng, có giấy tờ đàng hoàng, ông có quyền tự định đoạt.

"Cuối cùng, cả đời tôi cực khổ lao động kiếm được một số ruộng đất, nay phải ra đi tay trắng. Không có nhà ở, tôi phải về tá túc với vợ chồng con gái duy nhất ở xã Đào Hữu Cảnh. Tôi đề nghị pháp luật vào cuộc, xem xét giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng đã bị ông H. tìm cách chiếm dụng” - bà Nguyễn Thị Sữa cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Sữa trình bày sự việc

Phản đối trình bày của bà Sữa, ông L.V.H cho biết, diện tích 436m2 đất thổ cư là của cha mẹ mua cho ông từ khá lâu, được UBND huyện Châu Phú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 29/11/2006, thửa đất số 16, tờ bản đồ số 23.

Khi Nhà nước thu hồi, bồi thường, diện tích đất bị trừ ra một phần cùng căn nhà, ông đã cho gia đình con trai sử dụng. Đồng thời, cũng chi ra số tiền lớn cất nhà cho cha mẹ ông. Đất này là tài sản của riêng ông, bản thân có quyền tự quyết, ông đã trình bày ở phiên tòa ly hôn vừa qua.

Do hai bên mâu thuẫn lâu, không hòa giải được, vụ việc được Tòa án nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 24/8/2023, theo thụ lý vụ án 608/2022/TLST-HNHĐ về việc “Ly hôn, chia tài sản khi ly hôn và tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Riêng với phần tài sản đất, bà Nguyễn Thị Sữa làm đơn khởi kiện, cơ quan xét xử đang thực hiện các bước theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh) cho biết, tài sản được tạo lập trong hôn nhân hợp pháp là tài sản chung của vợ chồng. Tài sản do một người kiếm ra được coi là cùng tạo lập; tài sản được thừa kế, được cho cũng coi là tài sản chung.

Chỉ khi nào vợ hoặc chồng thống nhất phân chia, xác lập tài sản chung, tài sản riêng, thì khi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, mới được xem xét giải quyết. Việc thỏa thuận phải lập thành văn bản, được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng, hoặc theo quy định của pháp luật.

Về việc chia tài sản chung được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể. Theo đó, tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất - kinh doanh, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và hoa lợi, thu nhập khác trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung.

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần, hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp việc chia tài sản chung làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình...

Sau khi kết hôn, quyền sử dụng đất có được là tài sản chung, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận vẫn thuộc tài sản chung.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên, thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Từ đó, để xác định ông L.V.H có “lèo lái” làm tài sản riêng cho mình không, bà Nguyễn Thị Sữa phải có nghĩa vụ chứng minh, làm rõ.

N.R