Khoảnh khắc ấn tượng về cuộc di cư khổng lồ trên biển ở Nam Phi

20/11/2020 - 08:24

Nhìn từ trên cao cuộc hành trình của hàng tỷ con cá mòi trông giống một vết dầu loang rộng lớn trải khắp đại dương.

A A

Thợ lặn di chuyển bên dưới đàn cá mồi

Dọc theo bờ biển phía đông của Nam Phi, từ khoảng tháng 5 đến tháng 7, hàng tỷ con cá mòi di chuyển về phía bắc tới Mozambique. 

Chúng bị truy đuổi gắt gao từ những kẻ săn mồi lớn nhỏ khác nhau, từ cá mập đến cá heo, cá voi, và thậm chí cả con người.

Nhìn từ trên cao, nó giống như một vết dầu loang rộng lớn trải khắp đại dương. Cuộc di cư của đàn cá mòi dài 15 km, rộng 3,5 km và sâu đến 40 mét. Hành trình của những đàn cá khổng lồ này lớn đến nỗi có thể nhìn thấy được từ vệ tinh. Cảnh tượng ngoạn mục như thế được gọi tên là cuộc chạy trốn của cá mòi hay hiện tượng chạy trốn của cá mòi và đây là một cuộc di cư vĩ đại hàng năm.

Hàng năm, cuộc di cư khổng lồ của cá mòi thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới nhưng năm nay, do ảnh hưởng của bệnh dịch nên hiếm người có cơ hội chứng kiến.

Khoảnh khắc ngoạn mục cho thấy cá mập bên dưới đàn cá mòi

Beth Neale, nhà vô địch lặn tự do ở Nam Phi là một trong số ít trường hợp hiếm hoi có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng tự nhiên này.

Beth Neale cẩn thận chuẩn bị máy ảnh quay 360 độ, GoPro bên dưới đám cá đen lớn để quay phim. Những hình ảnh do Beth Neale ghi lại cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của các loài động vật hoang dã biển. Những cảnh quay của Beth Neale có thể giúp mọi người đánh giá cao cách hệ sinh thái đại dương phụ thuộc vào những loài cá dường như không đáng kể như cá mòi.

Beth Neale chia sẻ rằng: "Khi nhìn thấy vẻ đẹp của đoàn cá mòi di cư và thế giới dưới nước, mọi người có thể hiểu mọi thứ được kết nối với nhau như thế nào. Cá không chỉ là nguồn thức ăn mà vai trò của nó không thể thiếu trong toàn bộ chuỗi thức ăn biển".

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Khoa học Nam Phi cho thấy các mô hình thời tiết thay đổi do khủng hoảng khí hậu gây ra có thể đe dọa đường di cư của cá mòi. Điều này có nghĩa rằng cá mòi sẽ di cư vào cuối năm, gây ra tình trạng thiếu thức ăn cho các loài động vật biển khác như cá mập.

Cuộc di cư của hàng tỷ con cá mòi đi qua một số khu bảo tồn biển của Nam Phi, nơi pháp luật hạn chế việc đánh bắt cá, điều này tạo cơ hội cho các sinh vật biển phục hồi. Beth Neale đã lặn ở những vùng nước này trong nhiều năm, cô ấy có thể thấy sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực được bảo vệ và không được bảo vệ.

Theo Infonet