Không có hiện tượng khan hàng, sốt giá thực phẩm

05/02/2020 - 19:29

Ngày 5-2, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã xuống làm việc và kiểm tra nguồn hàng thực phẩm thiết yếu tại một số hệ thống siêu thị lớn (Big C, Sai gon Coop, Vinmart). Thực tế kiểm tra cho thấy nguồn hàng thực phẩm thiết yếu của các siêu thị hiện được bày bán khá dồi dào, giá ổn định như trước Tết.

A A

Nguồn cung hàng hóa dồi dào

Trước tình hình dịch viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các doanh nghiệp dự báo được nhu cầu của người dân về hàng hóa sẽ tăng trong giai đoạn dịch bệnh nên các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng thêm này. 

Cụ thể hệ thống siêu thị BigC đã tăng gấp 3 lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường; hệ thống siêu thị Sai gon Coop đã tăng 50% lượng hàng cung ứng cho hệ thống; hệ thống siêu thị Vinmart cũng tăng 30-50% lượng hàng cung ứng cho thị trường.

Hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định so với trước Tết, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.


Các mặt hàng thiết yếu tại các siêu thị luôn đảm bảo nhu cầu người dân và cam kết không tăng giá. Ảnh chụp tại Big C Thăng Long sáng 5/2. Ảnh: TT.

Ngoài ra, qua trao đổi nhanh với một số hệ thống doanh nghiệp phân phối khác như hệ thống siêu thị Lotte mart, siêu thị MM megamarket, các doanh nghiệp cho biết nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu trong hệ thống vẫn được bảo đảm giá ổn định do chủ động hợp tác với nông dân và có các nguồn hàng từ các tỉnh phía Nam, cụ thể là Đà Lạt.

Bên cạnh việc cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống của người dân, các siêu thị cũng đã và đang làm việc với các nhà cung cấp khẩu trang (cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải), nước sát khuẩn để tăng mạnh lượng cung cho thị trường.

Để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu đang bị ùn ứ do việc tạm đóng các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở, hiện các siêu thị này cũng đang làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng bán và mở các đợt bán hàng cao điểm cho các mặt hàng như thanh long, dưa hấu trong hệ thống của mình (Big C dự kiến sẽ mở chiến dịch tiêu thụ 1.200 tấn thanh long; 2.000-3.000 tấn dưa hấu trên toàn hệ thống).

Xây dựng nhiều kịch bản chống dịch, đảm bảo đủ hàng hóa

Trao đổi với báo chí, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, ngay từ khi vừa kết thúc nghỉ Tết, Bộ Công Thương đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn như các hệ thống Big C, Co.opMart, MM Mega Market, VinMart, Aeon và các hệ thống lớn khác. Nội dung làm việc là đảm bảo cung ứng được những mặt hàng mà người dân cần trong mùa dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra như thực phẩm thiết yếu, thực phẩm bổ sung để tốt cho sức khỏe, những mặt hàng cần cho việc chống dịch như nước rửa tay, xà phòng rửa tay, các chất tẩy rửa và khẩu trang,…

“Chúng tôi đã kết nối để đưa khẩu trang vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị. Hiện nay các siêu thị như VinMart, Aeon, Saigon Co.op đã duy trì được việc phân phối các mặt hàng này trong hệ thống siêu thị của mình. Hay Big C  chưa có nguồn hàng này thì chúng tôi đã kết nối với Vinatex để đưa khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn, có khả năng hỗ trợ chống dịch vào phân phối trong hệ thống của họ trên toàn quốc”, Bà Lê Việt Nga thông tin.

Qua kiểm tra thực tế tại một số hệ thống phân phối lớn ở Hà Nội là Big C, Saigon Co.op và VinMart, Vụ Thị trường trong nước nhận định, công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp rất tốt, trong đó có những hệ thống VinMart, Saigon Co.op và Big C đã tăng lượng hàng về kho gấp 3 lần hay hơn 50% so với bình thường. Do vậy,  người dân có thể yên tâm: Trong mùa dịch bệnh vẫn luôn luôn đủ những mặt hàng thiết yếu cần thiết trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công tác phòng dịch.

Bà Lê Việt Nga thông tin thêm, hiện nay Bộ Công Thương đã xây dựng các kịch bản khác nhau để đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh.

Vụ Thị trường trong nước đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn trong việc tăng cường hàng về kho và các hệ thống cũng đều có cam kết không những đủ lượng hàng mà còn giữ được mặt hàng bình ổn và tăng cường các hệ thống phân phối lên.

“Ví dụ như hệ thống Saigon Co.op hôm nay (5-2) đã làm việc với Bộ Công Thương trong việc mở rộng thêm một hình thức mới là không chỉ phân phối ở các hệ thống tập trung của họ, mà còn dùng phương thức thương mại điện tử để người dân có thể đăng ký và ship đến tận nhà hoặc những địa điểm mà người dân yêu cầu để hạn chế tập trung nơi đông người, gây khó khăn trong việc phòng, chống dịch”, Bà Nga cho hay.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng vận động các hệ thống, doanh nghiệp logistics vào cuộc thương mại, Cục Thương mại điện tử cũng vào cuộc trong việc tăng cường công tác vận chuyển thương mại điện tử trong mùa dịch nCoV.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước khẳng định, cho tới nay, với sự chủ động của hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chỉ đạo Chính phủ, công tác phòng dịch đang rất tốt và được kiểm soát chặt chẽ.

“Đồng hành với đó, hệ thống phân phối thị trường trong nước chúng tôi cũng đang vào cuộc và luôn luôn liên hệ với nhau 24/24 để có đủ lượng hàng cho người dân tại các vùng đã công bố dịch, cũng như các vùng chưa công bố dịch, đảm bảo đủ nguồn hàng và đảm bảo được tất cả những mặt hàng để phòng chống dịch như khẩu trang hay nước rửa tay và các sản phẩm tẩy rửa khác hỗ trợ cho việc chống dịch”, bà Lê Việt Nga cho biết.

Theo THU TRANG (Báo Tin tức)