Không đồng ý việc dừng đấu giá tài sản thi hành án

26/08/2019 - 08:29

 - Bà Cao Thị Hằng (ngụ ấp Hòa Phú 2, thị trấn An Châu, Châu Thành) gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, phản ánh Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành dừng đấu giá tài sản thi hành án, gây thiệt hại quyền lợi của bà.

A A

Bà Hằng trình bày: “Vợ chồng tôi là người được tham gia đấu giá tài sản thi hành án đối với nhà và đất của vợ chồng ông Bùi Văn Bảo, Nguyễn Thị Liễu (ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa, Châu Thành). Ngày 24-7-2019, chúng tôi đến Công ty Đấu giá hợp danh Dũng Trung Nam để mua hồ sơ và nộp tiền đặt cọc tham gia đấu giá (tiền lệ phí đấu giá 500.000 đồng và tiền đặt cọc 50 triệu đồng). Thời gian tổ chức đấu giá là 9 giờ ngày 29-7-2019. Đúng ngày giờ quy định, tôi đến tham gia buổi đấu giá, phía công ty trả lời rằng “Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành yêu cầu dừng việc đấu giá tài sản của vợ chồng ông Bảo”. Gặp Chấp hành viên trực tiếp phụ trách hồ sơ này, tôi được trả lời là họ “không có thẩm quyền trả lời” và cũng không nhận đơn yêu cầu của tôi. Ngày 29-7, tôi đã gửi đơn khiếu nại đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành qua đường bưu điện. Sau đó, tôi đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh khiếu nại, trình báo sự việc. Trước khi tham gia đấu giá, tôi đã chạy vạy, gom góp để có đủ tiền đặt cọc đấu giá. Chi cục Thi hành án dân sự Châu Thành điện thoại yêu cầu tôi rút hồ sơ, khỏi đấu giá nữa, họ sẽ trả cho tôi vài chục triệu đồng, nhưng tôi không đồng ý. Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, đơn vị nào sai phải có trách nhiệm bồi thường phần thiệt hại cho tôi theo luật quy định; phải cho tôi được đấu giá tài sản”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành cho biết: căn cứ Bản án, Quyết định số 02/2014/DSST ngày 8-1-2014 của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành; Quyết định ủy thác thi hành án số 01/QĐ-CCTHA ngày 12-1-2016 của Chi cục Thi hành án huyện Tịnh Biên và Bản án, Quyết định số 12/2017/DSST ngày 16-1-2017 của TAND tỉnh An Giang, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành cho thi hành án đối với vợ chồng ông Bùi Văn Bảo, Nguyễn Thị Liễu có trách nhiệm trả cho vợ chồng ông V.M.Ch., bà N.T.K.L, tổng số tiền 1.294.609.000 đồng. Quá trình thi hành án, do phía vợ chồng ông Bảo không tự nguyện thi hành, nên Chấp hành viên đã đưa tài sản của vợ chồng ông Bảo ra đấu giá. Căn cứ hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản số 91/HĐ-DTN ngày 26-10-2018; phụ lục hợp đồng số 235/PL-DTN ngày 3-7-2019 của Công ty Đấu giá hợp danh Dũng Trung Nam, tài sản của vợ chồng ông Bảo đưa ra đấu giá để thi hành án, gồm: quyền sử dụng đất ở nông thôn, diện tích 525,1m2 (tờ bản đồ số 35, thửa số 30 thuộc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H.06026/cG do UBND huyện Châu Thành cấp ngày 2-2-2009) và toàn bộ công trình xây dựng gắn liền trên đất. Giá khởi điểm là 783.809.500 đồng. Do đây là căn nhà ở duy nhất của người phải thi hành án, nên vợ chồng ông Bảo gửi đơn khiếu nại đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện đề nghị thỏa thuận với người được thi hành án để nhận lại tài sản. Căn cứ Điều 6, Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014, ngày 26-7-2019, Chấp hành viên mời vợ chồng ông Ch., vợ chồng ông Bảo đến để giải quyết. Qua làm việc, các bên đương sự thống nhất dừng lại việc bán đấu giá tài sản của vợ chồng ông Bảo, họ thỏa thuận đối với tài sản đưa ra bán đấu giá. Do vậy, ngày 26-7-2019, Chấp hành viên đã có Công văn số 543/CV- CCTHADS đề nghị Công ty Đấu giá hợp danh Dũng Trung Nam dừng việc bán đấu giá tài sản của vợ chồng ông Bảo, để thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên đương sự.

Ngay sau khi nhận được công văn đề nghị dừng việc bán đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, Công ty Đấu giá hợp danh Dũng Trung Nam đã điện thoại (trước ngày tổ chức đấu giá) thông báo cho bà Hằng biết, đồng thời yêu cầu bà Hằng nhận lại tiền đã đặt cọc, nhưng bà không nhận và mãi đến nay vẫn chưa nhận lại tiền. Thực tế, trong thông báo về việc đấu giá tài sản, công ty có ghi rõ phần lưu ý: trước khi mở cuộc đấu giá 1 ngày làm việc, người phải thi hành án có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền thi hành án và thanh toán các chi phí thực tế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án, tổ chức đấu giá.

Bài, ảnh: K.N