Không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm về sáng

26/11/2021 - 14:10

Ngày 26-11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), tại các tỉnh, thành phố trên cả nước thì chất lượng không khí ở miền Bắc là xấu nhất, có nhiều điểm ở mức đỏ, thậm chí có mức tím, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân. Ở miền Trung và miền Nam chất lượng không khí tốt hơn, hầu hết ở mức xanh và vàng (chấp nhận được).

A A

Ngày 26-11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), tại các tỉnh, thành phố trên cả nước thì chất lượng không khí ở miền Bắc là xấu nhất. Ảnh minh họa: TTXVN

Ứng dụng VNAir của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 49 điểm có kết qủa quan trắc trên cả nước có 2 điểm ở Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn) và trụ sở  UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) ở mức đỏ, nghĩa là những người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Có 6 điểm màu cam ở Bắc Ninh, Lào Cai và Hà Nội, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Còn lại 32 điểm có chất lượng không khí tốt, 9 điểm ở mức trung bình.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 13 điểm màu đỏ tập trung ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc thì Hà Nội đứng thứ 13 với chỉ số AQI ở mức 153 (màu đỏ- người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn), Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 34 với chỉ số AQI ở mức 86 (màu vàng-chấp nhận được).

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận có 2 điểm màu tím (mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn) ở thôn Cập (huyện Hoàng Hà, tỉnh Thái Bình) và Thư viện xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). Có 3 điểm màu đỏ ở Trường Tiểu học xã Đồng Du (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), Thư viện xã Vĩnh Hòa (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và doanh nghiệp PAM Farm-Vân Côn (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội).

Theo các chuyên gia, với kiểu thời tiết sáng nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng, chất lượng không khí tại Bắc Bộ đang trong những ngày ô nhiễm hơn về sáng. Về trưa chiều, chất lượng không khí tốt hơn.

Người dân tăng cường sức khỏe, hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường. Trong điều kiện thời tiết xấu người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện Thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Theo MINH NGUYỆT (Báo Tin Tức)