Mâu thuẫn khi vay tiền đáo hạn ngân hàng

26/09/2022 - 07:05

 - Lấn cấn từ vay mượn tiền, bên chủ nợ cho rằng người vay không trả tiền cùng lãi suất theo giấy biên nhận cam kết; còn bên vay khẳng định đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận, nhưng chủ nợ không thừa nhận.

A A

Trình bày vụ việc đến Báo An Giang, bà Lê Thị Ngọc Bích (sinh năm 1970, ngụ xã Cần Đăng, huyện Châu Thành) cho biết, thông qua một người quen tên Lê Thị Đ., ngày 13/7/2022, bà cho bà Đào Thị Bích Hiền (sinh năm 1978, ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) vay 700 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng, cam kết trong 3 ngày bên vay phải trả tiền cùng lãi suất theo thỏa thuận. Bà Hiền làm “Biên nhận kiêm thỏa thuận vay vốn đáo hạn ở ngân hàng” (có điềm chỉ của bà Đ.), đồng thời cung cấp một số giấy tờ liên quan và hợp đồng vay vốn ở ngân hàng. Làm xong thủ tục, bà Bích Hiền nhận tiền vay.

Khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 14/7/2022, bà Hiền cho biết, ngân hàng không đồng ý hồ sơ đáo hạn vay của bà. “Hẹn gặp trực tiếp, tôi được biết bà Đ. xúi giục bà Hiền lừa gạt tôi lấy tiền sử dụng, chứ không có việc vay vốn đáo hạn ở ngân hàng. Bức xức vì mất số tiền lớn, tôi nhiều lần liên lạc, bà Hiền cứ nói mình là người bị hại, đã báo sự việc đến công an. Tôi là người trực tiếp cho bà Hiền vay, có người làm chứng, có giấy tờ chứng minh, bà Hiền phải có trách nhiệm trả số tiền cùng lãi suất cho tôi theo cam kết.

Bà Hiền cứ đổ lỗi cho người khác, không chịu trả tiền, còn thách thức tôi. Tôi khiếu nại nhiều nơi, trong đó Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đề nghị tôi nhận 689,5 triệu đồng của bà Hiền (mất 10,5 triệu đồng tiền gốc cùng lãi suất), không xem xét hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Hiền. Tôi khiếu nại, yêu cầu làm rõ hành vi sai phạm của những người liên quan” - bà Bích trình bày.

Bà Lê Thị Ngọc Bích trình bày sự việc

Bà Đào Thị Bích Hiền cho biết, do cần tiền đáo hạn ngân hàng, bà hỏi mượn bà Lê Thị Đ. Sau đó, bà Đ. giới thiệu một người quen vay dùm. Ngày 13/7/2022, bà cùng bà Đ. làm biên nhận và nhận tiền, mới biết người cho vay là bà Bích. Ngày 14/7, bà Hiền hẹn giao tiền cho bà Đ. ở quán cà-phê, nhưng bà Đ. không đến. Lúc bà Bích đến, bà và một số người bạn phân tích, giải thích sự việc, đề nghị bà cùng phối hợp để làm rõ.

Tuy nhiên, bà Bích phản đối, cho rằng chúng tôi đang cùng nhau “giăng bẫy hại bà”. Bà Hiền trình báo việc này đến Công an phường Bình Khánh, Ban Nhân dân khóm Bình Khánh 3, nhiều lần làm việc với công an. Bà thừa nhận vay 700 triệu đồng của bà Bích (đưa trước lãi 10,5 triệu đồng) nên trả 689,5 triệu đồng là đủ. Bà là người bị hại, đang bị vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự nên yêu cầu làm rõ sự việc.

Để biết thêm sự việc, phóng viên liên lạc nhiều lần với bà Đ. nhưng không được thông tin. Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Hồng C. (một nhân chứng) cho biết, bà Đ. còn nợ tiền ông. Được tin bà Đ. đến quán cà-phê nhận số tiền lớn, ông đến chờ đòi tiền nhưng không gặp. Sau đó, 2 phụ nữ tranh cãi nhau gay gắt về việc vay mượn nhưng ông không rõ nội dung cụ thể. Ông C. khuyên can rồi ra về.

Trả lời việc này, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh An Giang thông tin, vừa qua đơn vị tiếp nhận đơn tố cáo của bà Lê Thị Ngọc Bích cho rằng bà Đào Thị Bích Hiền thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 700 triệu đồng. Qua xác minh, làm rõ, bà Hiền vay tiền đáo hạn ngân hàng, có liên hệ bà Bích để trả tiền. Tuy nhiên về lãi suất, 2 bên không giải quyết được, nên xảy ra tranh chấp. Cơ quan chức năng xác định đây là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu tội phạm. Bà Bích có quyền khởi kiện vụ việc đến tòa án để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. 

N.R

 

thoi-su
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới