
Bị cáo Nguyễn Hữu Phước (bên trái) đứng nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đọc bản cáo trạng. Ảnh: ÚT CHUYỀN
Nguyễn Hữu Phước (32 tuổi), ngụ xã Thới Quản có trình độ học vấn thấp, học hết lớp 7 rồi bỏ học. Phước có nhân thân xấu, lúc chưa thành niên đã từng 2 lần bị đưa vào trường giáo dưỡng về hành vi trộm cắp tài sản. Khi đủ 18 tuổi, Phước 2 lần chấp hành án phạt tù tội cố ý gây thương tích. Dù đã nhiều lần được giáo dục, cải tạo, nhưng Phước không tu dưỡng, tiếp tục sa vào tệ nạn ma túy.
Ngày 7/12/2024, Phước mua ma túy mang về nhà sử dụng và uống rượu một mình. Sau đó, Phước tiếp tục uống rượu một mình trong nhà cho đến khuya. Việc sử dụng ma túy kết hợp với rượu đã khiến Phước rơi vào trạng thái mất kiểm soát, tinh thần hoảng loạn và xuất hiện ảo giác. Trong trạng thái hoang tưởng, Phước đã lấy dao rồi đi đến chỗ mẹ ruột của mình là bà D.T.B đang nằm ngủ chém 5 nhát dao khiến bà tử vong. Sau khi gây án, Phước cất giấu hung khí, rồi lẩn trốn. Vụ việc nhanh chóng được cơ quan công an vào cuộc điều tra và bắt giữ Phước.
Tại phiên tòa xét xử vào cuối tháng 2/2026, Phước tỏ ra khá bình tĩnh, tinh thần ổn định, không còn trong trạng thái “ngáo đá” như thời điểm gây án. Trước hội đồng xét xử, Phước thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, khai rõ việc mua ma túy về sử dụng rồi uống rượu dẫn đến ảo giác, mất kiểm soát bản thân.
Tại phiên tòa, N.K.V - chị ruột của Phước, đại diện hợp pháp cho bên bị hại, không giấu được sự đau xót khi phải đứng trước hội đồng xét xử trong hoàn cảnh đặc biệt éo le khi vừa phải gánh chịu nỗi đau mẹ mất, lại phải chứng kiến em ruột đứng trước vành móng ngựa. Chị V nghẹn ngào trình bày: “Gia đình rơi vào bi kịch kép, vừa mất đi mẹ vừa chứng kiến em ruột đối diện bản án nghiêm khắc của pháp luật. Tôi thật sự xót xa, mong hội đồng xét xử xem xét đầy đủ các tình tiết của vụ án. Xuất phát từ tình cảm ruột thịt và mong muốn Phước còn cơ hội sửa chữa sai lầm, tôi thay mặt gia đình xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Phước, tạo điều kiện để có cơ hội cải tạo, làm lại cuộc đời”.
Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Phước là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến quyền sống của con người, quyền cơ bản được pháp luật bảo vệ. Đáng nói hơn, nạn nhân lại chính là người đã sinh thành, nuôi dưỡng bị cáo. Đây là hành vi đi ngược lại chuẩn mực đạo đức xã hội, gây phẫn nộ trong quần chúng Nhân dân. Dù Phước thực hiện hành vi trong tình trạng bị ảnh hưởng bởi ma túy và rượu, nhưng đây không phải là tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự. Ngược lại, việc chủ động mua ma túy để sử dụng, rồi tiếp tục uống rượu, khiến bản thân rơi vào trạng thái kích động, mất khả năng kiểm soát hành vi, thể hiện sự coi thường pháp luật và tính mạng người khác.
Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Phước mức án tù chung thân về tội giết người. Một bản án là sự trừng phạt nghiêm khắc, đồng thời thể hiện tính răn đe, phòng ngừa chung của pháp luật đối với loại tội phạm do ma túy gây ra.
Những lời sau cùng, Phước tỏ rõ sự ân hận, cúi đầu nói: “Em xin lỗi gia đình, mong cha và các chị em tha thứ cho hành động sai trái do mình gây ra. Mong chị ở nhà chăm sóc cha già và các em trong gia đình cùng vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống”.
Đây là bài học đắt giá cho những ai đang hoặc có ý định thử ma túy, sa đà vào rượu, bia. Chỉ một quyết định sai lầm, một lần buông thả bản thân, có thể dẫn đến hậu quả không thể sửa chữa, mất đi người thân, đánh mất tự do và tương lai.
Ma túy không mang lại cảm giác “giải thoát” như nhiều người lầm tưởng. Thứ nó để lại chỉ là những ảo giác nguy hiểm, sự suy sụp về tinh thần, những bản án nghiêm khắc và những gia đình tan vỡ. Cái giá của “ngáo đá” trong vụ án này chính là sinh mạng của người mẹ và cả cuộc đời còn lại của người con, một cái giá quá đắt cho sự thiếu hiểu biết và coi thường pháp luật.
ÚT CHUYỀN