Miền Bắc bước vào đợt mưa dông diện rộng, miền Trung tiếp tục nắng nóng

05/06/2022 - 18:53

Dự báo từ ngày 6/6, nắng nóng kết thúc ở miền Bắc, chuyển mưa dông kéo dài đến khoảng ngày 12/6, còn khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới.

A A

Miền Bắc kết thúc nắng nóng, chuyển mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/6, nắng nóng đã xảy ra ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Dự báo, ngày 6/6, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13 -  17 giờ. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 6/6 nắng nóng chỉ còn xảy ra cục bộ.

Từ ngày 6/6, nắng nóng diện rộng kết thúc ở Bắc Bộ. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới. Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Cùng với đó, hiện nay (5/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ chiều tối và đêm 5/6 đến ngày 7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm); vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Dự báo lượng mưa tích lũy 24 giờ từ chiều tối và đêm 5/6 đến hết ngày 6/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 40 - 80 mm, có nơi trên 100 mm; từ đêm 6/6 đến hết ngày 7/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 40 - 90 mm, có nơi trên 120 mm.

Cảnh báo, đây là một đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11 - 12/6. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối và đêm 5/6 đến ngày 11/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Theo THU TRANG (Báo Tin Tức)