Món ăn theo trào lưu

23/05/2023 - 04:49

 - Gỏi gà măng cụt xanh, trà mãng cầu nhiệt đới đang là những món ăn đứng đầu danh sách tìm kiếm trên “chợ mạng” thời gian gần đây. Được giới trẻ săn lùng, học làm theo, món ăn này nhanh chóng trở thành “hot trend” (trào lưu).

Từ lâu, gỏi gà măng cụt xanh là đặc sản của miền đông Nam Bộ với hương vị chua ngọt của trái măng cụt non, kết hợp cùng thịt gà rau thơm... Vì là món ăn theo mùa, nên chúng chỉ góp mặt vào nền ẩm thực khoảng tháng 4 đến tháng 6. Hàng năm, cứ tới mùa hè, măng cụt chín được bày bán khắp nơi, giá từ 45.000 - 65.000 đồng/kg. So nhiều loại trái cây mùa hè, giá măng cụt ở mức trung bình, không rẻ.

Gỏi gà măng cụt đang là món ăn được giới trẻ yêu thích

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ cơn sốt món “gỏi gà măng cụt xanh” lan truyền trên mạng xã hội, giá măng cụt xanh tăng “chóng mặt”. Măng cụt xanh chưa gọt vỏ có giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, tương đương giá măng cụt chín. Còn măng cụt xanh đã gọt vỏ đắt gấp 10 lần, dao động khoảng 350.000 - 500.000 đồng/kg, do 6 - 7kg măng cụt xanh gọt ra mới được 1kg ruột làm gỏi. Đặc biệt, ruột măng cụt xanh gọt rất mất thời gian, cực công” - chị Hoàng Oanh (tiểu thương chợ Long Xuyên) cho hay. 

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “gỏi gà măng cụt”, sẽ thấy một loạt clip “review” (đánh giá) từ nhiều bạn trẻ. Ngoài yêu cầu chất lượng của trái măng cụt phải ngon, ngọt và trắng, thì thịt gà phải tươi và dai. Kết hợp nêm nếm gia vị từ nước mắm pha chế, hành phi, tỏi, ớt, món ăn dung hòa vị chua, cay, mặn, ngọt.

Cùng với gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu đang là món “làm mưa làm gió” trên thị trường thời gian gần đây. Giá mãng cầu xiêm nhờ đó tăng bất ngờ. Trong khi gỏi gà măng cụt đòi hỏi tốn nhiều tiền, thì món trà mãng cầu lại bình dân hơn.

Anh Hồ Thanh Nam (sinh năm 1991, ngụ ấp Hòa Phú, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn) cho biết: “Tôi có 17.000m2 đất ruộng được cải tạo trồng mãng cầu xiêm. Khoảng nửa tháng nay, mãng cầu xiêm bỗng nhiên hút hàng. Nếu trước đây, sợ trái chín, bán không kịp, tôi phải làm trà mãng cầu (đạt chuẩn OCOP 3 sao), nay việc bán trái tươi đôi khi không đủ cung cấp cho bạn hàng. Hiện, mỗi ngày, tôi bán 200 - 300kg mãng cầu, giá 48.000 đồng/kg (tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg), song vẫn không đủ cung cấp”.

Mãng cầu xiêm là loại trái cây miền nhiệt đới thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp làm sinh tố hoặc mứt trái cây... Trà mãng cầu nhanh chóng tạo nên “cơn sốt”, nhất là thời điểm nắng nóng. Theo lý giải của một số người, trà mãng cầu “hot” là nhờ sự tươi mới.

Đồng thời, với sự “góp sức” của mạng xã hội, giới trẻ rầm rộ tìm đến món thức uống trà mãng cầu, như lựa chọn thay thế trà sữa hay thức uống giải khát khác dịp hè. Giá bán từ 20.000 - 50.000 đồng/ly, trà mãng cầu đang là thức uống được săn lùng từ các quán bình dân đến sang trọng.

Trà mãng cầu nhiệt đới

“Mới xuất hiện trên menu của quán khoảng 1 tuần nay, song trà mãng cầu rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Để có được mãng cầu làm trà, tôi phải đặt bạn hàng ở chợ đầu mối TP. Long Xuyên. Giá bán loại trái này cao so vài tháng trước, khi món trà mãng cầu chưa “hot”.

Trà mãng cầu trở nên mới lạ, hấp dẫn nhờ cách chế biến độc đáo. Mãng cầu cắt thành từng khoanh, lột bỏ phần vỏ, lấy phần thịt, ướp lượng đường theo tỷ lệ phù hợp, trộn đều. Kế đến, sơ chế nước trà, nước đường. Cho cốt trà, nước đường, mãng cầu ngâm, nước cốt tắc với lượng vừa đủ, thêm đá vào rồi đậy nắp bình lắc đều cho hỗn hợp hòa quyện. Thức uống trà mãng cầu nhiệt đới vậy là hoàn thành” - anh Anh Thư (chủ quán cà-phê trên đường Đề Thám, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) chia sẻ.

Với góc nhìn này, nông sản đã tìm hướng ra mới, đặc biệt là trái cây - mặt hàng nhạy cảm vì tính chất mùa vụ, yêu cầu cao về bảo quản, còn thị trường thì luôn biến động. Khi biết cách biến tấu, chế biến một cách đa dạng, hấp dẫn, kết hợp với thế mạnh của công nghệ số sẽ giúp nâng cao giá trị, mở rộng đầu ra cho nông sản. Thế mới thấy, người tiêu dùng ngoài nhu cầu nâng cao về chất lượng, còn rất quan tâm đến độ tươi mới, sự độc đáo trong các món ăn. 

PHƯƠNG LAN