Từ khoảng tháng 8 đến hết tháng 10, khắp ngọn núi lửa Chư Đang Ya (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là bạt ngàn cây dong riềng nở hoa.
Cây dong riềng được trồng vào tháng 3 để tránh mùa mưa. Dù không được tưới tiêu nhưng cây vẫn xanh tốt. Trong suốt mùa vụ, nông dân chỉ bón phân đúng 3 lần trước khi cây trổ hoa.
Hoa dong riềng còn có tên gọi là cây môn chuối. Nó có nụ nhỏ, dài, đầu loe ra nhìn giống như những cánh hoa huệ.
Những đứa trẻ Jrai sống quanh khu vực này thường xuyên leo lên miệng núi để hướng dẫn khách du lịch ngắm hoa.
Cây dong riềng được người nông dân trồng lấy củ để chế biến làm bột miến dong, một món ăn nổi tiếng của người Việt.
Những người nông dân trồng dong riềng nơi đây rất thân thiện và vui vẻ khi có người ghé thăm vườn cây của mình. Nhiều du khách đã đến đây ngắm hoa và lưu giữ lại cho mình những tấm ảnh kỷ niệm.
Mùa thu hoạch củ dong riềng thường diễn ra vào tháng 11 và 12. Đó là khi lá cây úa vàng, thân cây ngả xuống.
Nhiều du khách còn leo lên miệng núi để thưởng ngoạn không khí trong lành của đất trời Gia Lai.
Theo Dân Trí