Mùa mây núi Cấm

23/05/2023 - 04:51

 - Cùng với những công trình Phật giáo và huyền thoại linh thiêng, núi Cấm (xã An Hảo, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang) còn thu hút du khách gần xa bởi phong cảnh hữu tình. Nhất là những ngày “nóc nhà miền Tây” chìm vào làn mây phủ mông lung, phảng phất chất thơ như bức tranh thủy mặc.

Những ngày này, mấy cơn mưa từ đâu ùa về, mang theo cái lạnh sắt se phủ khắp núi rừng. Khi ấy, núi Cấm chìm vào vô số đám mây lững lờ, phiêu dạt, che mất vạt rừng xanh. Mưa xuống, đánh thức vẻ đẹp đặc trưng của Thiên Cấm Sơn hùng vĩ: “Núi ấp ôm mây, mây ấp núi”.

Với người dân quanh năm gắn bó cùng đỉnh non cao, mây là “người bạn” thân thiết, gần gũi hàng ngày. Những lão nông cư ngụ nhiều năm trên núi, sáng sớm hay châm ấm trà quạu ngát hương, ngồi nói đôi câu chuyện phiếm, ngắm làn mây là đà qua hẻm núi.

Với người trẻ, họ quay quần chuyện mưu sinh, nhưng vẫn cảm thấy mây núi Cấm có gì đó rất thân quen. Bởi thế, núi Cấm có hẳn “chợ Mây”, vừa là địa danh đậm tính dân gian, lại vừa mang chút gì đó độc đáo ở đất Chín Rồng.

“Thật ra, không ai bán mây ở chợ, mà bày ra đủ thứ rau, quả, cá, thịt như khu chợ truyền thống ở đồng bằng. Khác biệt ở chỗ, chợ nhóm từ sáng sớm, khi núi rừng còn phủ đầy mây. Những gánh hàng ở “chợ Mây” cũng theo đôi vai tần tảo của chị em tiểu thương từ chân núi lên đến đây. Họ đi từ mờ sáng để kịp nhóm chợ buổi tinh sương, trong làn mây khói lờ mờ chưa rõ mặt người” - anh Phong (hành nghề vận chuyển hành khách ở núi Cấm) giải thích.

Du khách tìm đến sự an yên trong mùa mây núi Cấm. Ảnh: DƯƠNG VIỆT ANH

Anh Phong cho biết, những tháng mùa khô, núi Cấm vẫn có mây, nhưng chủ yếu vào sáng sớm. Sang mùa mưa thì mây xuất hiện rất nhiều, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Hầu như, cứ sau mỗi lần mưa thì mây lại ùa đến, phủ khắp núi rừng. Bởi thế, nhiều du khách nhờ anh Phong chở đến địa điểm có khung cảnh đẹp, nhiều mây để chụp ảnh lưu niệm. Khu trung tâm hành hương tại hồ Thủy Liêm vào mùa mưa là khu vực đẹp nhất, với những đám mây là đà trên mặt nước trong veo, soi bóng nụ cười an lạc của đức Phật Di Lặc từ bi.

“Có người còn tìm đến homestay trên núi Cấm, nghỉ qua đêm. Mục đích của họ là tận hưởng không khí trong lành và mát lạnh của núi Cấm về đêm. Sáng hôm sau, họ lại được ngắm cảnh mây giăng khắp núi rừng. Hiện giờ, du khách trẻ tuổi rất thích kiểu du lịch này ở núi Cấm. Tới tháng mưa, khách hành hương không nhiều, chủ yếu chở người đi săn ảnh mây hoặc đến homestay cắm trại qua đêm trên núi” - anh Phong cho hay.

Thực tế, việc du khách đi tìm cảm giác an yên trong khung cảnh thanh bình, thơ mộng của núi Cấm đang trở nên phổ biến. Với họ, mây mang đến cảm giác gì đó rất nhẹ nhàng, thoát tục.

“Tôi thích đến núi Cấm trong mùa mưa hơn, vì có nhiều mây. Với lại, mùa mưa làm cho khí hậu lành lạnh, rất giống với Đà Lạt. Năm trước, tôi cắm trại qua đêm trên núi cùng nhóm bạn. Thích nhất là được ngắm đám mây trôi lềnh bềnh trên tán cây rừng trong buổi sớm mai. Không cần đi chơi xa, tôi vẫn có trải nghiệm mới mẻ, lãng mạn với mây trời núi Cấm” - chị Phương Thảo (ngụ huyện Chợ Mới) chia sẻ.

Không chỉ du khách mới yêu thích mùa mây trên Thiên Cấm Sơn, mà cánh nhiếp ảnh cũng rất đam mê nội dung sáng tác này. Với Dương Việt Anh (Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm), bức ảnh đẹp về núi Cấm là niềm đam mê bất tận, đặc biệt là khung cảnh mây trời bảng lảng trên “nóc nhà miền Tây”. Tuy nhiên, việc săn được tấm ảnh có đám mây trôi bồng bềnh rất khó.

“Dù đang trong mùa mưa, nhưng không có nghĩa bạn muốn chụp ảnh mây thì núi Cấm sẽ có mây. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả thời gian. Có những ngày, tôi lang thang khắp nơi trên núi Cấm, vẫn không có được tấm ảnh ưng ý. Có lúc phải lưu lại núi Cấm nhiều ngày mới thu được kết quả như mong đợi. Do đó, ảnh về núi Cấm khá nhiều, nhưng ảnh về mùa mây núi Cấm thật sự đẹp thì khá hiếm” - Dương Việt Anh phân tích.

Vốn nhiều lần đến thăm thú cảnh sắc núi Cấm, tôi vẫn khá ấn tượng với những ngày ngọn núi này phủ đầy mây. Chúng mang theo cái lành lạnh đặc trưng, với vô số giọt hơi nước li ti khiến cho bất cứ ai cũng thích thú khi được “chạm” vào. Việc các homestay trên núi Cấm khai thác vẻ đẹp của mùa mây cũng góp phần phát huy “đặc sản” của ngọn núi cao nhất miền Tây này.

Ngoài ra, núi Cấm mùa mưa còn là thời điểm thu hoạch rộ của vườn dâu, vườn bơ hay rổ rau rừng đa dạng, phong phú về chủng loại, bên cạnh chiếc bánh xèo giòn tan, là điểm nhấn trong lòng du khách. Do đó, bạn hãy thử một lần chinh phục Thiên Cấm Sơn trong tháng mưa, để tận hưởng cảm giác an yên, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và “chạm” vào đám mây trôi, tìm thấy sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng cho cuộc sống của mình.

THANH TIẾN

 

Liên kết hữu ích