Món cháo vịt đậu xanh hấp dẫn người thưởng thức bởi vị cháo kết hợp thịt vịt mềm ngọt, đậu xanh mềm ngọt, bùi bùi. Bát cháo vịt đậu xanh ngọt bùi, thưởng thức khi còn nóng hổi kèm theo dĩa gỏi thêm chút nước mắm gừng rất ngon miệng.
Món này không chỉ ngon miệng mà rất bổ dưỡng, thích hợp để bồi bổ sức khoẻ. Nhưng để nấu được món cháo vịt thơm ngon không hoi, bạn cần có bí quyết.
Dân Việt sẽ hướng dẫn nấu cháo vịt đậu xanh như sau:
Nguyên liệu nấu cháo vịt đậu xanh
- 1/2 con vịt
- 1/2 chén gạo
- 1/3 chén đậu xanh loại nửa hạt còn vỏ
- 1/2 cái bắp cải
- 1/2 củ cà rốt
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- 1củ gừng
- Chanh, ớt
- Rau càng cua, rau răm, hành lá, ngò rí
- Gia vị
Cách nấu cháo vịt đậu xanh
- Đậu xanh cho tí nước vào ngâm tầm 1 giờ, rửa sạch vớt ra để ráo. Cho chảo lên bếp, thêm xíu dầu ăn cho gạo vào rang vàng đều. Vịt chà muối- rượu- gừng, để tầm 5 phút, rửa lại cho sạch, để ráo, chặt đôi cho gọn.
- Cho vịt vào nồi thêm 2 lít nước, mấy lát gừng và củ hành tím, đun sôi. Vớt bọt rồi hạ lửa vừa, cho gạo - đậu xanh vào, nêm ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm.
- Đun tầm 30 phút vịt mềm thì vớt ra, phần cháo ninh tiếp 10 phút cho thêm ½ muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp.
- Bắp cải thái mỏng cho vào nước muối ngâm rồi vớt ra rửa lại, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào sợi. Rau càng cua, rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch để ráo.
- Cho rau răm, rau càng cua, bắp cải, cà rốt vào thau, cho nước trộn gỏi vào đảo đều.
- Nước trộn gỏi gồm: 4 muỗng canh nước cốt chanh, 2.5 muỗng canh đường- 1 muỗng nước mắm- tỏi/ớt băm nhuyễn, tất cả khuấy đều.
- Nước mắm gừng: cho vào thố 1 củ gừng đã gọt vỏ, 1 trái ớt, 1.5 muỗng canh đường giã nhuyễn, cho ra bát thêm 2 muỗng canh nước sôi, 1.5 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
- Vịt nguội chặt miếng bày ra đĩa.
- Cháo múc ra tô thêm hành- ngò, hành phi, tiêu xay. Gỏi cho cho đĩa, thêm hành phi và ít đậu phộng rang.
Chúc các bạn thành công với món cháo vịt đậu xanh thơm ngon!
Theo LÊ HIỀN (Dân Việt)