Năm 2021: Điện thoại thông minh sẽ phủ sóng trên 90%

18/01/2021 - 14:09

Đây là một trong những mục tiêu mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đặt ra trong năm 2021.

A A

Năm 2021, 5G sẽ phủ sóng rộng hơn trên toàn quốc

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTTTT về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2021. Theo đó, trong lĩnh vực viễn thông, Chỉ thị nêu rõ mục tiêu là chuyển dịch hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, hạ tầng quan trọng của chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, phục vụ tiến trình chuyển đổi số quốc gia;

Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực để thúc đẩy phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng lợi thế, nghiên cứu phát triển hạ tầng số an toàn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của kinh tế số, xã hội số.

Đặc biệt, năm 2021, Việt Nam sẽ thúc đẩy triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Viet Nam theo đúng lộ trình; Đảm bảo vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khu vực ASEAN trong nghiên cứu, sản xuất và triển khai thương mại 5G.

Đồng thời, Bộ TT-TT cũng sẽ ban hành quy hoạch băng tần cho 5G; tổ chức đấu giá và cấp phép băng tần triển khai 5G.

Bộ TT-TT sẽ có biện pháp hỗ trợ hình thành ít nhất 3 đô thị thông minh dần tiến tới hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm (Bắc, Trung, Nam) và triển khai phủ sóng 5G tại các đô thị này.

Cùng với đó, sẽ thúc đẩy chương trình smartphone giá rẻ Make in Viet Nam, hướng tới mục tiêu mỗi người dân 1 máy smartphone; Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 60% hộ gia đình, 100% xã phường; 100% các thôn được phủ sóng di động hoặc Internet;

Trên 90% số người sử dụng điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh; trên 95% gia đình có sử dụng ít nhất 1 thiết bị thông minh. Phát triển Internet tốc độ cao, hạ tầng số an toàn, đáp ứng nhu cầu về kết nối và xử lý dữ liệu lớn.

Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai các phương án bảo đảm thông tin liên lạc tại các thời điểm trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của Đất nước.

Nghiên cứu, đề xuất các cơ chế thí điểm để thúc đẩy phát triển các dịch vụ mới, mở rộng không gian mới cho các doanh nghiệp viễn thông: triển khai mobile money và các hạ tầng số mới như định danh điện tử, cloud, AI…

Bộ TT-TT cũng cho biết, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý triệt để rác viễn thông (SIM rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi giả mạo), bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với mục đích phát triển thị trường lành mạnh và bền vững.

Theo An Ninh Thủ Đô