Nghĩa cử đẹp của nhà nông… thời COVID !

04/08/2021 - 06:56

 - Dù gặp khó khăn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ, nhưng rất nhiều nông dân vẫn lao động với tinh thần lạc quan, nỗ lực gia tăng sản xuất để giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, với những cách đóng góp cho công tác phòng, chống dịch, bà con hy vọng mọi trở ngại sẽ sớm đi qua, giao thương hàng hóa ổn định trở lại.

A A

Hàng ngày, ông Nguyễn Văn Nhẹ (ngụ xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) tranh thủ ra vườn chăm sóc 10 công nhãn đang chuẩn bị cho trái nghịch vụ, bởi đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Nhẹ cho biết, 2 năm qua, mỗi vụ nhãn giúp gia đình ông có nguồn thu từ 50 - 60 triệu đồng. Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên giá cả giảm hơn nhiều, nhưng may mắn là ông đã xử lý thành công để cây nhãn cho trái nghịch vụ. Trong tình hình giãn cách xã hội như hiện nay, được ra thăm vườn, chăm sóc cây trồng cũng là cách để ông Nhẹ cảm thấy thư thái tinh thần, hy vọng khoảng 2 tháng tới vườn nhãn đạt năng suất, bán được giá như mong đợi.

Cũng như ông Nhẹ, mỗi sáng sớm, ông Hà Quốc Thạnh (ngụ xã Phú Long, huyện Phú Tân) xách giỏ ra thăm vườn cà na, vừa tận hưởng không khí trong lành, vừa thu hoạch trái bán cho bạn hàng. Nếu như trước đây, cà na Thái được thương lái thu mua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì hiện nay giảm còn khoảng 10.000 đồng/kg. Dù vậy, gia đình ông Thạnh vẫn có nguồn thu ổn định từ cây trồng này với lượng trái vừa phải bán ra hàng ngày, có đồng ra đồng vào trang trải sinh hoạt trong những ngày giãn cách xã hội.

Nông dân thu hoạch đóng góp nông sản ủng hộ công tác chống dịch trong và ngoài tỉnh

Những ngày qua, hưởng ứng việc hỗ trợ cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong địa phương, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, nhiều nông dân tặng nông sản cho Hội Nông dân các cấp. Chỉ dựa vào nghề nông để có thu nhập chính, hầu như ai cũng mong muốn thành quả cuối vụ “trúng mùa, được giá”. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh khiến đầu ra gặp khó, giá cả nhiều mặt hàng nông sản xuống thấp, bà con chọn cách “vừa bán, vừa cho”. Nhiều hộ đã được các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ bắp, khoai mì, rau màu…

Số lượng bán được tuy không nhiều nhưng có thể bù lại chi phí vật tư nông nghiệp, còn số đem đi tặng là tâm ý của nhà nông muốn góp thành quả lao động của họ để cùng cộng đồng chống dịch. Riêng từ phát động của Hội Nông dân tỉnh, đến nay hội viên các địa phương đã đóng góp tiền và hàng chục tấn rau, củ gửi theo “Chuyến xe nghĩa tình” đến TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, phần lớn nông sản được nông dân huyện Chợ Mới và Phú Tân ủng hộ.

Bên cạnh đó, hưởng ứng kêu gọi của đoàn thể, tổ chức từ thiện địa phương để giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nông dân đã tặng cây trồng, vật nuôi để người khó khăn được chia sẻ bữa ăn giữa đại dịch. Điển hình như bà Nguyễn Thị Đà (xã Kiến An, huyện Chợ Mới) có 8 công đất trồng các loại rau xanh và hành lá, thấy người dân ở đâu cũng khổ như nhau, bà dành tặng toàn bộ rau màu cho các tổ từ thiện trong xã và lạc quan nghĩ “qua dịch làm lấy lại vốn”.

Ông Cao Văn Trường (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) sau 4 tháng nuôi cá trê trong vèo đạt năng suất 600kg cá thương phẩm. Ông Trường chỉ bán 150kg để lấy lại ít đồng vốn, còn lại 450kg ông tặng cho chính quyền địa phương góp vào “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ người dân. “Mình khổ, mà thấy người ta còn khổ hơn, thôi thì của ít lòng nhiều, đùm bọc nhau vượt qua giai đoạn này”- ông Trường chia sẻ.

Còn gia đình anh Phan Trung Tính (xã Phú Xuân, huyện Phú Tân) trồng 9 công bắp, trong đó bán được 6 công nhờ bạn hàng nhỏ lẻ và đoàn viên kêu gọi nhân dân ủng hộ. Được giúp đỡ, anh Tính dành 3 công bắp còn lại tặng “Gian hàng 0 đồng” trong xã và các nơi lân cận. Khoảng 6 tấn bắp thu hoạch được đã gửi đến các xã: Phú Xuân, Phú Long, Phú Thạnh và Phú Hưng, đồng thời tặng 1 tấn bắp cho cơ sở cách ly y tế tập trung tại huyện.

Tinh thần chung sức để vượt qua đại dịch, nông dân tùy khả năng, điều kiện tham gia theo phương châm “Ai có gì góp nấy” đã giúp nhau từng cọng rau, trái dưa, củ cải… phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương gửi đến những nơi đang cần.

MỸ HẠNH