Nguyễn Thị Sương, thầy thuốc vì cộng đồng

17/08/2022 - 15:44

 - Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Thoại Giang (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), hơn ai hết, chị Nguyễn Thị Sương, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn thấu hiểu nỗi cơ cực, vất vả của người lao động, nên trong chị luôn nuôi khát vọng khi thành công, có điều kiện sẽ cống hiến phục vụ người dân, nhất là những người có thu nhập thấp…

A A

Bác sĩ Nguyễn Thị Sương

Tiên phong nêu gương trong các phong trào, chị Sương (bìa phải) đã phát động đoàn viên tham gia nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả tại đơn vị

Nguyện vọng đó đã và đang trở thành hiện thực, khi chị Sương theo ngành y, để vừa tận tâm lo sức khỏe, vừa tham gia các việc làm ý nghĩa giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Hơn 20 năm phục vụ trong ngành y, chị đã giúp đỡ từ vật chất đến tinh thần cho nhiều mảnh đời bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân nghèo không may qua đời.

Đặc biệt, chị còn kết nối hàng trăm chuyến xe chuyển viện miễn phí khi người nghèo bệnh nặn và đề xuất Giám đốc Trung tâm Y tế huyện vận động thành lập Quỹ Hỗ trợ trẻ em nhiễm HIV mỗi năm trên 50 triệu đồng và 4 tấn gạo, cùng nhiều phần quà khác.

Trong các phong trào thi đua tại đơn vị và của huyện phát động, chị Sương luôn là người tiên phong tham gia, vận động các đoàn viên cùng hưởng ứng. Là chủ tịch công đoàn cơ sở, chị luôn đồng cảm và tìm cách chia sẻ khó khăn với đoàn viên, trong đó có tài xế, hộ lý, y công… là những người có thu nhập thấp ở đơn vị. Thời gian qua, chị Sương đã đóng góp nhiều giải pháp, sáng kiến thiết thực trong chăm lo cho đoàn viên.

Tiêu biểu như vận động đoàn viên góp 10.000 đồng/tháng để lập Quỹ Hỗ trợ mái ấm công đoàn nội bộ. Mỗi năm, nguồn quỹ này trích 50 triệu đồng hỗ trợ cất mới 1 căn nhà và sửa chữa 1 căn nhà cho đoàn viên. Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn duy trì mô hình hỗ trợ đoàn viên bằng cách góp 100.000 đồng khi có trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo hoặc qua đời đột ngột do tai nạn.

Từ khi thực hiện chính sách thông tuyến của bảo hiểm y tế, mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt người dân trong huyện và các vùng lân cận đến phòng khám Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn khám bệnh. Đa số bệnh nhân là người lớn tuổi, trong khi nhà vệ sinh chưa được xây riêng cho phòng khám, nên khó khăn cho người dân trong  lúc chờ khám bệnh.

Do đó, chị Sương đã vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn ủng hộ 90 triệu đồng để xây cất nhà vệ sinh phục vụ người dân. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi phục vụ cho người dân, đơn vị đã dùng tiền xã hội hóa di dời phòng rửa dạ dày về chung khu vực cấp cứu, có sự hỗ trợ của các điều dưỡng và bác sĩ trực cấp cứu.

Trong hành trình gắn bó với nghề, thực hiện phương châm “Lương y như từ mẫu”, chị Sương còn nghiên cứu nhiều đề tài khoa học trong chuyên môn, đóng góp quan trọng trong quá trình theo dõi, điều trị cho bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe người dân. Đợt dịch COVID-19 vừa qua, chị Sương đã cùng đơn vị phát huy trách nhiệm, tinh thần đoàn kết làm tốt nhiệm vụ cách ly và điều trị cho các bệnh nhân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Nỗ lực không ngừng với nghề và giữ trọn tâm huyết hành động vì cộng đồng, chị Sương vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang khen thưởng nhiều thành tích cống hiến cho sự nghiệp ngành y tế, sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

MỸ HẠNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu