Nhà vườn chuẩn bị vụ mùa Tết

29/12/2020 - 05:14

Thời điểm này, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật chăm sóc vườn cây ăn trái để kịp cung ứng thị trường Tết Nguyên đán năm 2021. Mặc dù việc canh tác còn gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết diễn biến thất thường, sâu bệnh gây hại, nhưng nhờ mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nông dân vẫn tin tưởng vào một vụ mùa bội thu.

Xoài và bưởi là 2 mặt hàng nông sản được người tiêu dùng mua nhiều để trưng bày dịp Tết Nguyên đán

Vài năm trở lại đây, bưởi da xanh được người tiêu dùng lựa chọn để trưng bày vào dịp Tết. Giá loại nông sản này thường ở mức cao và ổn định nên được nhiều nông dân lựa chọn làm cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường các biện pháp kỹ thuật để xử lý ra hoa, kết trái đúng thời điểm Tết.

Giai đoạn này, gia đình ông Nguyễn Tất Phúc (xã Hòa An, Chợ Mới) đang tất bật chăm sóc vườn bưởi da xanh để chuẩn bị cho mùa vụ quan trọng nhất trong năm. Theo ông Phúc, để có được những trái bưởi ưng ý nhất, ông đã tập trung đầu tư công sức, phân bón, xử lý kỹ thuật một cách hiệu quả, chính xác. “Trồng bưởi bán Tết đòi hỏi các nhà vườn phải tính toán chính xác về thời điểm cho ra trái cũng như trái chín mới có thể bán được giá cao. Điều này đòi hỏi phải có kế hoạch sản xuất rõ ràng trước khi bắt tay vào mùa vụ Tết” - ông Phúc chia sẻ.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc xử lý trái bưởi để kịp bán vào vụ Tết, ông Phúc cho biết, muốn bưởi cho trái đúng thời điểm, phải kích cây ra hoa từ tháng 3-4 (âm lịch). Trong thời gian này, phải thường xuyên thăm vườn để theo dõi quá trình sinh trưởng của cây bưởi.

Đồng thời, chủ động phòng tránh một số bệnh phá hoại cây bưởi, như: nhện đỏ, sâu đục thân, bọ xít, loét, rệp sáp… gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, phẩm chất trái bưởi. “Nhờ đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật mà vườn bưởi gia đình luôn cho năng suất cao. Trái bưởi được chăm sóc cẩn thận nên màu sắc và chất lượng trái đẹp, được khách hàng ưa chuộng” - ông Phúc chia sẻ.

Cũng giống như bưởi, xoài là một trong những loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả cúng tổ tiên những ngày đầu năm mới. Do đó, mặt hàng này luôn “cháy hàng” trong dịp Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều nhà vườn đã dùng nhiều biện pháp kỹ thuật để xử lý cho xoài ra hoa, tạo trái đúng thời điểm để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thời điểm này, các vườn xoài trong Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Bến Bà Chi bắt đầu cho ra trái, hứa hẹn một vụ xoài Tết bội thu về năng suất và chất lượng. Tết Nguyên đán năm nay, HTX DVNN Bến Bà Chi dự tính cung ứng cho thị trường khoảng 200ha xoài các loại, như: xoài cát Hòa Lộc, xoài Ngọc Vân, xoài tượng da xanh…

Theo đánh giá của nhiều hộ nông dân ở đây, năng suất xoài trong vụ Tết năm nay sẽ cao hơn mọi năm. Giám đốc HTX DVNN Bến Bà Chi Bùi Văn Quý cho biết, thời điểm này, vườn xoài rộng 4ha của gia đình anh đã cho trái. Dự định đến giữa tháng Chạp sẽ bắt đầu thu hoạch. Để kịp tung ra sản phẩm đáp ứng thị trường Tết, từ khoảng tháng 8 (âm lịch) gia đình anh đã tiến hành xử lý cho xoài ra trái đồng loạt, đồng thời tích cực chăm sóc để phòng, chống dịch bệnh cho cây. Đặc biệt, nhờ canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP mà vườn xoài gia đình anh Quý cho năng suất cao, chất lượng trái đạt tiêu chuẩn hơn so với phương pháp truyền thống.

Nhận định về thị trường Tết năm nay, anh Quý cho biết, nhìn một cách tổng thể thì thị trường xoài Tết sẽ có giá bán cao hơn so các vụ khác trong năm. “Vụ xoài Tết năm nay, gia đình tôi dự định sẽ thu hoạch 25 tấn trái. Thông thường, xoài Tết thường cao hơn các vụ trong năm nên nông dân trông chờ vào vụ này nhất” - anh Quý cho biết.

Vụ canh tác cuối năm được coi là vụ sản xuất quan trọng đối với bà con nông dân khắp nơi trong tỉnh. Để có trái cây chín, đạt năng suất chất lượng đúng vào dịp Tết Nguyên đán, nhà vườn đã phải tính toán rất kỹ lưỡng, chọn thời điểm xử lý phù hợp cho từng chủng loại cây ăn trái với số lượng hợp lý để bán được giá tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất. Ngoài tất bật với công việc đồng áng, nông dân còn cầu mong cho tình hình thời tiết thuận lợi, mưa thuận, gió hòa để có một cái Tết trọn vẹn.

ĐỨC TOÀN