Bệnh nhân là ông Đ.V.L, 66 tuổi, quê Phúc Thọ, Hà Nội. Hai tháng trước, ông đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám vì đau tức mạn sườn do nang lớn ở thận. Bác sĩ phát hiện ông bị ung thư thực quản 1/3 giữa ở giai đoạn II, với tổn thương rất nhỏ biến đổi màu sắc bề mặt kèm hạch lân cận.
Chia sẻ với bác sĩ, ông nói có thói quen hút thuốc lá và uống rượu nhiều năm.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành hội chẩn cùng các chuyên gia Bệnh viện K (Hà Nội) và chuyên gia ung thư của Nhật Bản, thống nhất phác đồ hóa chất tiền phẫu 2 chu kỳ, sau đó cân nhắc phẫu thuật.
Ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày kéo dài 5 giờ. Ảnh: BVCC
Ngày 11/6, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, với sự tham gia hỗ trợ của chuyên gia Bệnh viện K. Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ. Sau 2 tuần phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biến ở cả hai giới, nam gặp nhiều hơn nữ. Bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng nên dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng...
Nhiều bệnh nhân ung thư thực quản thời gian đầu chỉ nghĩ ho, viêm họng bình thường nhưng uống thuốc mãi không đỡ. Hơn tháng sau, họ thấy nuốt nghẹn, chán ăn nên đi khám, nhận chẩn đoán mắc ung thư thực quản.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8-10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Người vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, nguy cơ mắc ung thư thực quản càng cao hơn.
Theo VÕ THU (Vietnamnet)