Nhật Bản đang nằm trên siêu núi lửa khổng lồ

18/02/2018 - 13:48

Các chuyên gia Nhật Bản vừa phát hiện một trong những vòm dung nham lớn nhất thế giới tại các hòn đảo phía nam của nước này, có thể tiêu diệt 100 triệu người nếu 'thức giấc'.

Đảo núi lửa Iōjima nằm ở rìa bắc của Hõm chảo Kikai - Chụp từ The Asahi Shimbun

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Thám hiểm đáy biển Kobe (KOBEC) vừa xác nhận về sự tồn tại của một miệng núi lửa vĩ đại bên dưới quần đảo Nhật Bản: Hõm chảo Kikai.

Đang tỏ dấu hiệu đang mở rộng dần theo thời gian, cấu trúc trên được hình thành sau sự kiện siêu phun trào Akahoya cách đây khoảng 7.300 năm, tống ra khoảng 150 km3 vật chất núi lửa.

Sau vụ nổ thảm họa, bể dung nham sụp xuống khoét một lỗ hổng có đường kính hơn 19 km được gọi là Hõm chảo Kikai chìm trong lòng biển.

Giới chuyên gia cho rằng đợt phun trào nhiều ngàn năm trước đã quét sạch nền văn hóa Jomon cổ trên đảo Kyushu vào thời đó.

Ảnh chụp đồ họa cho thấy dung nham đang tích tụ trong Hõm chảo Kikai - Đại học Kobe

Các nhà nghiên cứu KOBEC dự đoán xác suất xảy ra một đợt siêu phun trào mới là 1% trong 100 năm tới, nhưng nếu viễn cảnh này trở thành hiện thực, ước tính số người chết có thể lên đến 100 triệu người trong trường hợp xấu nhất, theo báo cáo đăng trên chuyên san Scientific Reports.

Nhà khoa học núi lửa của Đại học Kobe, giáo sư Yoshiyuki Tatsumi cho hay nhóm của ông đã đo được vòm dung nham đang trồi lên thềm biển ở độ cao 600 m, chứa khoảng 32 km3 vật chất.

Bên cạnh nguy cơ gây ra “mùa đông núi lửa”, thuật ngữ chỉ tình trạng ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua đám mây tro bụi và hóa chất phun ra từ núi lửa, đợt phun trào nhiều khả năng kéo theo sóng thần khổng lồ càn quét miền nam Nhật Bản và miền duyên hải Trung Quốc, trước khi lan nhanh khắp Thái Bình Dương, nhấn chìm những hòn đảo đang mấp mé mặt nước biển.

Hõm chảo Kikai lâu nay vốn có lịch sử vô cùng “bạo lực”.

Trước đợt phun trào Akahoya, nó đã hai lần bùng nổ cách đây khoảng 140.000 năm và 95.000 năm.

Theo THỤY MIÊN (Thanh Niên)