Nhật Bản thử nghiệm thành công nguyên mẫu của xe bay

01/09/2020 - 08:30

SkyDrive - công ty công nghệ của Nhật Bản đã thử nghiệm thành công nguyên mẫu của một chiếc xe bay một chỗ ngồi và hy vọng sẽ đưa bán ra thị trường vào năm 2023.

A A

Trên toàn thế giới có rất nhiều dự án tương tự, tuy nhiên, chỉ có vài nguyên mẫu được thử nghiệm thành công. Với việc phát triển thành công chiếc xe bay này, dự án hy vọng đây sẽ là một phương tiện giao thông cá nhân mới, dễ tiếp cận hơn máy bay trực thăng và không bị tắc nghẽn giao thông.

SkyDrive cho biết, đây là nguyên mẫu xe bay đầu tiên mà công ty này thử nghiệm thành công, với thiết kế giống như một chiếc mô-tô một chỗ ngồi được trang bị tám cánh quạt ở chung quanh. Những hình ảnh được SkyDrive công bố cho thấy, xe bay có thể bay lơ lửng cách mặt đất khoảng 2m và di chuyển theo các hướng khác nhau trong khoảng bốn phút.

Nguyên mẫu xe bay được Nhật Bản thử nghiệm thành công.

SkyDrive cho biết thêm, trước đây đã có nhiều nguyên mẫu xe bay khác nhau được thử nghiệm, nhưng thiết kế của công ty là sản phẩm nhỏ gọn nhất, an toàn và khác xa với những sản phẩm khác.

Hiện, nguyên mẫu này mới chỉ bay được trong không trung khoảng năm đến 10 phút, tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn bởi thiết kế xe bay vẫn còn nhiều tiềm năng trong tương lai. Ngoài ra, khác với trực thăng, xe bay vẫn nằm trong số ít các nguyên mẫu thuộc dòng EVTOL (cất và hạ cánh thẳng đứng), nó di chuyển nhanh chóng giữa hai địa điểm và chi phí thuê phi công rẻ hơn so với máy bay truyền thống.

Các nhà phát triển chỉ ra rằng, thời gian bay của chiếc xe bay này có thể tăng lên 30 phút, điều này sẽ làm cho sản phẩm có thể bán được trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có một số thử thách khác cần được giải quyết, chẳng hạn như kích thước pin, kiểm soát không lưu và sự cần thiết của cơ sở hạ tầng trước khi có thể thương mại hóa. SkyDrive hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề đó sớm nhất có thể và đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2023.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của SkyDrive diễn ra vào năm 2017, nhưng đã thất bại sau khi chiếc xe nguyên mẫu đầu tiên của họ không hoạt động bình thường. Kể từ đó, công ty đã phát triển và cải thiện nhiều lần trước thử nghiệm thành công hôm 28-8 vừa qua. Ngoài ra, họ cũng mới thu hút được khoảng 37 triệu USD tiền tài trợ từ các nhà đầu tư, như: Toyota, Panasonic và Công ty trò chơi điện tử Bandai Namco, cùng với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Theo ANH NGỌC (Báo Nhân Dân)