Nhật Bản thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

28/07/2021 - 08:47

Công ty dược phẩm Shionogi của Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 thuốc điều trị COVID-19. Shionogi cho biết, loại thuốc này có thể nhanh chóng giảm số lượng virus trong cơ thể người bệnh và ngăn ngừa sự phát triển của các triệu chứng lâm sàng như sốt hay khó thở, nếu người bệnh được kê đơn ngay sau khi phát hiện nhiễm COVID-19.

A A

Trong các thử nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện số lượng virus đã giảm nhanh và đáng kể. Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, công ty sẽ kiểm tra độ an toàn của loại thuốc này ở những bệnh nhân trong độ tuổi trưởng thành và có sức khỏe tốt. Những người tham gia thử nghiệm đã sử dụng liều đầu tiên và không có bất cứ quan ngại nào về vấn đề an toàn.

Công ty Shionogi ở Nhật Bản thử nghiệm thuốc uống điều trị COVID-19. (Ảnh: Shionogi)

Ngày 27-7, Bộ Y tế Campuchia thông báo, Cơ quan Hải quan nước này đã thu giữ ba container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, sau khi phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2. Lô thịt trâu này sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Sự hoành hành của biến thể Delta ở Thái Lan khiến giới chức Campuchia lo ngại các biến thể mới sẽ lây lan mạnh qua biên giới vào nước này. Hiện phần lớn ca bệnh ở Campuchia là do biến thể Alpha.

Cơ quan đăng ký dược phẩm của Nga phê duyệt việc thử nghiệm lâm sàng kết hợp tiêm vaccine của AstraZeneca-Oxford với vaccine Sputnik V. Năm phòng thí nghiệm của Nga sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng này và dự kiến kết thúc vào đầu tháng 3-2022. Thử nghiệm kết hợp hai loại vaccine này trên người đã được chấp thuận ở Azerbaijan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Belarus.

Ngày 27-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp nhận khoảng 3.100 USD do Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái bày tỏ xúc động và trân trọng tình cảm hướng về đất nước của cộng đồng người Việt tại Malaysia, nhất là trong bối cảnh bà con cũng gặp khó khăn do đại dịch; khẳng định sẽ chuyển số tiền ủng hộ về nước trong thời gian sớm nhất. Đại diện Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh, đây là tình cảm, trách nhiệm của cộng đồng người Việt tại Malaysia đối với quê hương; tin tưởng công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam sẽ sớm đạt kết quả tốt để cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Theo Báo Nhân Dân