Nhiệt huyết của thượng úy Đinh Khắc Hiệu

10/08/2021 - 06:59

 - Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần sáng tạo và ý chí quyết tâm, thượng úy Đinh Khắc Hiệu (Chính trị viên phó Đại đội Chỉ huy) có nhiều sáng tạo, đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, là một trong những ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Lữ đoàn Pháo binh 6 (Quân khu 9).

A A

Thượng úy Đinh Khắc Hiệu giới thiệu "Mô hình giảng dạy các bài lý luận cho đoàn viên, thanh niên"

Học viên giỏi toàn diện

Thượng úy Đinh Khắc Hiệu sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, cha là thương binh hạng 1/4, bị nhiễm chất độc da cam. Từ nhỏ, Hiệu nghe cha kể những kỷ niệm hành quân dọc dãy Trường Sơn từ Bắc vào Nam, những phút giây sinh tử trong chiến dịch Hồ Chí Minh và ở chiến trường Campuchia. “Năm 2012, tôi thi đậu vào Trường Đại học Cần Thơ, nhưng trong quá trình học tôi luôn ấp ủ ước mơ học sĩ quan. Được gia đình động viên, năm 2013, tôi thi vào Trường Sĩ quan Pháo binh với số điểm cao nhất khu vực phía Nam. Lần đầu tiên tham gia lễ chào cờ trong quân đội, tôi rất xúc động và tự hào khi được sống và học tập trong môi trường quân ngũ” - Hiệu nhớ lại.

Tại Trường Sĩ quan Pháo binh, Hiệu vận dụng linh hoạt một số phương pháp trong học tập, hoạt động Đoàn được tiếp thu ở Trường Đại học Cần Thơ. Nhờ đó, anh đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt, ngày 24-9-2015, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, là một trong những học viên đầu tiên của khóa 55 (năm 2013-2017) được kết nạp Đảng. Cùng năm đó, anh được bình chọn gương mặt trẻ tiêu biểu của trường và Binh chủng Pháo binh, chiến sĩ thi đua cơ sở. “Kết quả đó có phần đóng góp rất lớn của ba mẹ tôi. Mặc dù ba mẹ bị bệnh hiểm nghèo, tôi ở xa không thể về chăm sóc, nhưng ba mẹ luôn động viên cố gắng học tập tốt” - Hiệu chia sẻ.

Năm 2016, anh được hiệu trưởng Trường Sĩ quan Pháo binh bổ nhiệm lớp trưởng, đồng thời, trực tiếp thực hiện hoàn chỉnh đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng tự học” và sáng kiến “Đại đội pháo lựu 105mm bắn xạ giới cao chế áp mục tiêu quan sát thấy ở địa hình rừng núi”. Mặt khác, trên cương vị Phó Bí thư Liên chi đoàn, anh tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động và đạt nhiều giải thưởng trong các hội thi do Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức; được bình chọn gương mặt tiêu biểu của năm. Suốt 4 năm học ở trường, anh được nhà trường, Binh chủng Pháo binh và Bộ Quốc phòng tặng 7 bằng khen, 8 giấy khen, 3 danh hiệu chiến sĩ thi đua. Đặc biệt, anh vinh dự được báo công dâng Bác tại Khu di tích Đá Chông (K9) và tuyên dương điển hình tiên tiến trong 3 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”. Kết quả cuối khóa học anh đạt loại giỏi, được phong quân hàm trung úy và đại diện học viên tuyên thệ sĩ quan tại lễ tốt nghiệp năm 2017.

Cán bộ mẫu mực

Bước đầu binh nghiệp khá thuận lợi là tiền đề để Đinh Khắc Hiệu tiếp tục phát huy khả năng. Anh được điều giữ chức Trung đội trưởng Trung đội Đo đạc, Đại đội Chỉ huy. Vừa về đơn vị mới, ba anh - người truyền lửa cho anh theo con đường binh nghiệp - qua đời, mẹ phải chống chọi từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo. Nén nỗi đau và khắc ghi lời ba, anh tích cực tìm tòi, nghiên cứu các biện pháp quản lý chiến sĩ và nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhờ vậy, trung đội do anh quản lý, chỉ huy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao. Trung tá Lê Văn Dinh, Phó Chủ nhiệm chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn Pháo binh 6 cho biết: “Mỗi khi có nhiệm vụ khó khăn, Hiệu đều động viên, cổ vũ chiến sĩ như người anh, người bạn. Ngoài kiến thức chuyên ngành, Hiệu còn chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống hay định hướng tương lai cho chiến sĩ. Nhiều chiến sĩ xuất ngũ có việc làm ổn định, thỉnh thoảng ghé đơn vị kiếm “anh Hiệu của em” để thăm hỏi”.

Giỏi về chuyên ngành pháo binh nhưng công tác Đảng, công tác chính trị cũng không kém, nên tháng 10-2019, Hiệu được bổ nhiệm Chính trị viên phó Đại đội Chỉ huy. Binh nhất Nguyễn Hoàng Giang, chiến sĩ Trung đội Trinh sát - Kế toán chia sẻ: “Đồng chí Hiệu thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, nhất là các trò chơi trên thao trường, giúp chúng tôi giảm bớt căng thẳng”. Trung tá Lê Văn Dinh nói thêm: “Đồng chí Hiệu là cán bộ Đoàn sôi nổi, tích cực, luôn chủ động trong công việc, có nhiều góc nhìn sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu. Trong đó, sáng kiến “Mô hình giảng dạy các bài lý luận cho đoàn viên, thanh niên” và “Tái chế rác thải nhựa” của Hiệu được áp dụng trong toàn lữ đoàn. Ngoài ra, Hiệu còn tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu, giao lưu với đơn vị kết nghĩa và địa phương đạt được nhiều kết quả nổi bật”.

Với những nỗ lực phấn đấu của bản thân, thượng úy Đinh Khắc Hiệu 3 năm liền đạt danh hiệu sĩ quan pháo binh huấn luyện giỏi và chiến sĩ thi đua cơ sở; đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm 2016-2020), “Một trong 10 gương mặt cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc” được Cục Chính trị Quân khu tuyên dương trong chương trình “Sắt son niềm tin với Đảng năm 2020”. Mới 8 năm tuổi quân, nhưng Hiệu đã có 6 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 đề tài và 3 sáng kiến cải tiến mô hình học cụ đóng góp cho nhà trường và đơn vị. Tin rằng, thượng Đinh Khắc Hiệu sẽ còn gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai.

G.K - VĂN ĐOÀN

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới