Nhiều tiến triển tích cực trong ngăn chặn COVID-19 tại Italy, Pháp và Anh

02/06/2020 - 13:56

Ngày 1-6, Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy đã công bố một loạt con số tích cực liên quan đến cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy ngày 18-5-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Cụ thể, trong 24 giờ qua, Italy đã ghi nhận thêm 178 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 233.197 ca. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất kể từ ngày 26-2 vừa qua. Số ca tử vong tăng thêm 60 ca lên tổng cộng 33.475 ca. Đây cũng là mức tương đối thấp so với số liệu trung bình thời gian gần đây của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, để hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh, từ ngày 3-6, Chính phủ Italy sẽ chính thức thử nghiệm ứng dụng Immuni - ứng dụng theo dõi bệnh nhân mắc COVID-19. Ứng dụng Immuni cung cấp khả năng theo dõi các mối liên hệ với bệnh nhân mắc COVID-19 và kịp thời đưa ra cảnh báo với người sử dụng. Ứng dụng sẽ được đăng tải trên cả hai kho ứng dụng CH Play và App Store và người dùng có thể dễ dàng sử dụng miễn phí trên các điện thoại thông minh. 

Thứ trưởng Y tế Italy Simone Spetia đánh giá ứng dụng Immuni sẽ giúp cung cấp thêm thông tin về tình trạng lây lan của dịch bệnh và hỗ trợ hệ thống y tế trong phòng ngừa dịch bệnh. 

Trước mắt, ứng dụng Immuni sẽ được triển khai thử nghiệm trong vòng một tuần tại 4 vùng: Puglia, Abruzzo, Marche và Liguria từ ngày 3-6, sau đó sẽ được triển khai trên diện rộng. Đây cũng là thời điểm người dân Italy được phép đi lại tự do giữa các vùng sau gần 3 tháng triển khai lệnh phong tỏa trên toàn quốc.   

Tại Pháp, ngày 1-6, Bộ Y tế nước này đã ghi nhận thêm 31 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Ba, nâng tổng số ca tử vong trong nước lên 28.833 ca. Số ca tử vong tại bệnh viện đã tăng từ 18.475 ca lên 18.506 ca trong ngày 31-5. Dữ liệu từ các nhà dưỡng lão và tổ chức y tế-xã hội sẽ được cập nhật vào ngày 2-6.

Chú thích ảnh

Người dân tại khu vực phía trước Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp ngày 31-5-2020 sau khi quảng trường được mở cửa trở lại. Ảnh: AFP-TTXVN

Pháp sẽ bước sang giai đoạn hai của quá trình nới lỏng phong tỏa trong ngày 2-6. Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo người dân không nên quên rằng dịch bệnh vẫn đang hoành hành cũng như mức độ nguy hiểm của nó. Theo trang thống kê worldometers.info, tổng số ca nhiễm tại Pháp là 189.220 ca.

Kể từ giữa tháng Tư vừa qua, tình hình dịch COVID-19 tại Pháp đã ghi nhận những diễn biến tích cực, tạo điều kiện cho chính phủ nới lỏng các quy định, đưa cuộc sống dần trở lại bình thường, trong khi vẫn duy trì cảnh giác để tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tại Anh, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết tính đến chiều 31-5, Anh đã ghi nhận thêm 111 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 39.045 ca. Con số này bao gồm các ca tử vong tại bệnh viện, nhà dưỡng lão và trong cộng đồng. Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ khi Anh bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa vào tháng Ba. Bộ trưởng Hancock khẳng định Anh đang đạt được tiến bộ lớn trong cuộc chiến chống COVID-19, với việc triển khai thành công hệ thống xét nghiệm và truy vết.

Theo trang thống kê worldometers.info, tổng số ca nhiễm tại Anh hiện là 276.332 ca.

Theo Báo Tin Tức