Những công trình vì dân!

16/05/2019 - 07:55

 - Những cây cầu nối nhịp đôi bờ giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, giúp học sinh đến trường dễ dàng hơn. Đặc biệt, những công trình kết nối giao thông liên ấp, xã còn là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

A A

Những ngày này, người dân xã Phú Hữu (An Phú) đang khẩn trương thi công hoàn thiện công trình cầu Đình Phú Hữu. Trên công trình cầu Vàm Đông (xã Vĩnh Hậu), lực lượng thi công đang đẩy nhanh tiến độ để bà con địa phương vận chuyển hàng hóa và đi lại dễ dàng (thi công xong mặt cầu, lan can và đang hoàn thiện tường cánh, đường dẫn đầu cầu). Trước đó, cầu bê-tông tại Trung tâm Thương mại An Phú đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là 3 trong 15 cây cầu bê-tông do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ xây dựng.

Chú Tư Sang (sinh năm 1954, quê xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) thường được bà con gọi với cái tên thân thương là “công trình sư”, bởi chú thường xuyên có mặt để đôn đốc, hỗ trợ thi công những cây cầu từ thiện ở An Phú. Ở tuổi 65 nhưng chú Tư Sang vẫn rất rắn rỏi, nhiệt huyết với những việc làm thiện nguyện, hỗ trợ xây cất cầu giao thông khắp nơi trong tỉnh. Cùng với chú Tư Sang, chú Ba Thum (một nhà hảo tâm có nhiều kinh nghiệm xây cất cầu) cũng được tỉnh chọn tham gia giám sát thi công 15 cây cầu do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ ở An Phú. 15 cây cầu bê-tông được triển khai ở 8 địa bàn: thị trấn An Phú (1 cây cầu), các xã: Vĩnh Lộc (3), Phú Hữu (3), Vĩnh Hậu (5), Nhơn Hội (1), Phú Hội (1), Phước Hưng (1). Đây là dự án đầu tư xây dựng cầu nông thôn thuộc chương trình hỗ trợ của Tạp chí Nông thôn Việt, do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ, với tổng trị giá trên 26 tỷ đồng (chưa tính chi phí giám sát, thi công…).

An Phú tập trung lực lượng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu giao thông

Theo đó, UBND huyện An Phú điều hành xây dựng 10 cây cầu (trị giá trên 17,5 tỷ đồng) do Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tài trợ; Công ty Cổ phần Bamboo Capital tài trợ và trực tiếp xây dựng 5 cây cầu (trị giá trên 8,8 tỷ đồng). Chủ tịch UBMTTQVN huyện An Phú Nguyễn Văn Thao cho biết, nhận được sự hỗ trợ này, Đảng bộ và nhân dân huyện rất vui mừng. Cho nên, quá trình thi công rất cẩn thận, kỹ lưỡng để công trình được đảm bảo và đẩy nhanh tiến độ. Không ai bảo ai, người dân địa phương đóng góp công sức, hỗ trợ bữa ăn, nước uống cho lực lượng thi công. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của doanh nghiệp, qua thi công cẩn thận của bà con (tiết kiệm chi phí thiết kế, giám sát, nhân công, nhiều người còn hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng…) nên đã giảm được chi phí để xây thêm được 1 cây cầu mới ở Phú Hữu. Công tác xã hội hóa xây cất cầu đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận nơi người dân, doanh nghiệp, khuyến khích các nguồn lực đóng góp nhiều hơn. Việc làm thiện nguyện này thật sự là mối gắn kết cộng đồng, góp phần phát triển quê hương.

Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức cho biết, đến nay đã hoàn thành cầu Trung tâm Thương mại An Phú, 7 cây cầu đã thực hiện trên 80% khối lượng công việc, các cầu còn lại đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành vào cuối tháng 5-2019 và đưa vào phục vụ nhân dân. Đối với 5 cây cầu do Công ty Cổ phần Bamboo Capital tài trợ đang được triển khai thực hiện. Đây là những công trình rất ý nghĩa, thiết thực, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông của huyện, tạo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. 

NPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng khẳng định, đây là món quà rất ý nghĩa của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động hỗ trợ tỉnh và huyện An Phú được chọn triển khai để hoàn thiện mạng lưới giao thông và thực hiện đề án xã hội hóa đầu tư xây dựng cầu nông thôn ở An Giang. Đồng thời, còn là sự chung sức, chung lòng của Đảng, nhà nước, các nhà tài trợ và nhân dân tham gia đóng góp để người dân lưu thông dễ dàng, thúc đẩy nông thôn biên giới phát triển và thực hiện đề án xã hội hóa đầu tư xây dựng cầu nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH