Nỗ lực phát triển phong trào võ thuật

17/09/2020 - 15:34

 - Những năm qua, phong trào thể dục - thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, các môn võ thuật đã dần trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích, tham gia tập luyện. Bên cạnh quan tâm phát triển phong trào võ thuật, ngành thể thao tỉnh còn chú trọng công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ vận động viên (VĐV) năng khiếu, trẻ triển vọng…

A A

Các vận động viên boxing tích cực tập luyện

Phát triển võ thuật phong trào

Phong trào tập luyện các môn võ thuật trên địa bàn tỉnh có bước phát triển đáng ghi nhận thời gian qua. Nhiều câu lạc bộ (CLB) võ thuật được thành lập và đi vào hoạt động ổn định cả về số lượng lẫn chất lượng. Vào các buổi chiều, tối, các CLB võ thuật đang sinh hoạt tại các trường học, trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi… trên địa bàn tỉnh từ thành thị đến nông thôn đều thu hút rất đông thanh, thiếu niên đến tham gia tập luyện. Trong đó, taekwondo, vovinam, võ cổ truyền, pencak silat… là những môn võ thuật được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, các môn võ khác, như: boxing, kick-boxing, karatedo, wushu… cũng có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Đội ngũ hướng dẫn viên, huấn luyện viên các CLB võ thuật từng bước được chuẩn hóa, nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng. Bên cạnh đó, hàng năm, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp các sở, ngành và các địa phương duy trì tốt việc tổ chức giải võ thuật cấp tỉnh, với quy mô và chất lượng chuyên môn tăng dần qua từng năm. Qua đó, tạo điều kiện cho các VĐV có cơ hội thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ thuật, góp phần phát triển phong trào võ thuật tại địa phương.

Tổ chức nhiều giải võ thuật, giúp các bộ môn tuyển chọn các vận động viên có tố chất

Chú trọng đào tạo trẻ

Cùng với phát triển phong trào, ngành thể thao tỉnh luôn có những định hướng, chiến lược phát triển các môn võ thuật tùy theo điều kiện thực tiễn của từng bộ môn. Đặc biệt, công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, trẻ luôn được chú trọng, nhằm bổ sung lực lượng VĐV có chiều sâu và chất lượng chuyên môn cao. Bên cạnh đó, ngành thể thao tỉnh duy trì việc tổ chức giải võ thuật cấp tỉnh hàng năm là điều kiện tốt để các bộ môn tuyển chọn các VĐV có tố chất.

Những năm qua, các môn võ thuật có nhiều đóng góp nhất định vào thành tích của thể thao An Giang tại các giải trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài những VĐV đã khẳng định tên tuổi, các bộ môn võ thuật còn sở hữu lứa VĐV trẻ, năng khiếu đầy triển vọng, tiêu biểu có thể kể đến như: Nguyễn Thị Cẩm Nhi (pencak silat); Trần Kim Uyên, Hứa Văn Huy, Nguyễn Văn Thông (taekwondo); Lưu Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (võ cổ truyền); Võ Thị Kim Ánh, Trần Thanh Vy (boxing); Trầm Cẩm Nhung (wushu)…

Hiện nay, dù lứa VĐV được xem là triển vọng nhất của võ thuật tỉnh không quá nổi bật so với thế hệ trước, nhưng các em còn nhiều thời gian rèn luyện rèn luyện. Bởi, hầu hết các em đều có tuổi đời còn rất trẻ. Do đó, để duy trì thành tích cao trong giai đoạn chuyển giao thế hệ VĐV như hiện nay, các môn võ thuật đang tập trung đổi mới phương pháp huấn luyện, nhằm nâng cao thành tích cho các VĐV, nhất là các VĐV trẻ, năng khiếu. Đặc biệt, chú trọng đổi mới công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu, góp phần xây dựng lực lượng VĐV võ thuật có chiều sâu và chất lượng chuyên môn cao. Ngoài ra, tạo điều kiện cho các VĐV tập huấn, thi đấu giao hữu cọ xát ở nhiều nơi để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU