Nơi kết nối người cao tuổi

13/05/2026 - 05:40

 - Các câu lạc bộ dưỡng sinh trở thành sân chơi giải trí lành mạnh, đem lại những lợi ích thiết thực, kết nối nhiều người cao tuổi tham gia. Tham gia câu lạc bộ, người cao tuổi thêm yêu đời, sống khỏe và sống tích cực hơn.

Câu lạc bộ Văn nghệ dưỡng sinh Lạc Hồng tập luyện vào mỗi buổi sáng. Ảnh: TIỂU ĐIỀN

Nhiều năm qua, khuôn viên Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật tỉnh trở thành địa điểm quen thuộc của các thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ dưỡng sinh Lạc Hồng, phường Rạch Giá. Khoảng 5 giờ mỗi ngày, tại khuôn viên có gần 30 người cao tuổi tập thể dục dưỡng sinh. Khi tiếng nhạc vừa vang lên, tất cả thành viên nhanh chóng ổn định vị trí, hào hứng tập luyện bài tập dưỡng sinh trên nền nhạc quen thuộc. Họ bắt đầu động tác dưỡng sinh uyển chuyển, nhẹ nhàng phối hợp chân và tay, tới những động tác mạnh mẽ, dứt khoát. Đến đây, những người cao tuổi được thư giãn, hòa mình vào điệu múa, bài hát, bài tập thể dục dưỡng sinh, giúp họ vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Bà Nguyễn Kim Ngọc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ dưỡng sinh Lạc Hồng chia sẻ: “Câu lạc bộ hiện có 39 thành viên. Người cao tuổi nhất đã 96 tuổi, người ít tuổi nhất chưa đến 55. Từ khi hoạt động, câu lạc bộ trở thành sân chơi bổ ích với những cao tuổi. Ngoài rèn luyện sức khỏe, đến với câu lạc bộ, người cao tuổi còn được gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ nhiều câu chuyện trong đời sống, gia đình, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, giữ gìn sức khỏe… Nhờ vậy mà các thành viên thêm gần gũi, gắn kết, động viên giúp đỡ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Bà Nguyễn Kim Anh (84 tuổi) - thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ dưỡng sinh Lạc Hồng chia sẻ: “Tôi tham gia từ khi câu lạc bộ thành lập đến nay. Mỗi ngày, tôi đều đến đây cùng mọi người tập luyện thể dục dưỡng sinh với mục đích chính là nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực. Gặp được nhiều người, tôi tìm thấy được niềm vui tuổi già, tinh thần thoải mái, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn”.

Dù đã 96 tuổi nhưng bà Nguyễn Kim Oanh, ngụ phường Rạch Giá vẫn minh mẫn và có sức khỏe tốt, động tác tập thể dục dưỡng sinh của bà vẫn nhanh nhẹn và linh hoạt. “Tôi đến đây tập luyện thể dục dưỡng sinh mỗi ngày. Sau buổi tập luyện, chúng tôi cùng ngồi lại chia sẻ những niềm vui, kinh nghiệm sống trong gia đình, động viên nhau sống vui, sống khỏe. Gặp được bạn bè, tôi cảm thấy vui, tinh thần lạc quan, sức khỏe tuổi già tốt hơn”, bà Oanh cười phúc hậu nói.

5 giờ sáng mỗi ngày tại công viên khu dân cư Vĩnh Quang, phường Rạch Giá, các thành viên trong Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh 6/6, khu phố Nguyễn Bỉnh Khiêm cùng tập luyện. Câu lạc bộ Dưỡng sinh 6/6 được thành lập hơn 15 năm, ban đầu chỉ có vài thành viên. Với các hoạt động đa dạng, phong phú, nền nếp, đến nay câu lạc bộ thu hút nhiều người tham gia. Để hoạt động hiệu quả, ban chủ nhiệm thường xuyên nghiên cứu, cập nhật bài tập mới phù hợp cho các thành viên, tạo điều kiện giao lưu, cùng nhau chia sẻ, học hỏi và luyện tập. Người vào trước dạy cho người vào sau, đến nay các thành viên câu lạc bộ đã thuần thục nhiều bài tập.

Hiện, Câu lạc bộ Dưỡng sinh 6/6 duy trì hoạt động thường xuyên với 18 thành viên. Bà Thạch Thị Lan Anh - thành viên câu lạc bộ tâm sự: “Với người cao tuổi, việc tập thể dục thường xuyên không những giúp bản thân khỏe mạnh mà còn phòng ngừa được bệnh ở tuổi già. Hằng ngày, chúng tôi cùng nhau tập dưỡng sinh, nhờ vậy tay chân tôi dẻo dai hơn. Hôm nào không tập tôi thấy người bứt rứt. Mỗi buổi đến sân vừa rèn sức khỏe vừa trò chuyện, tinh thần vui tươi, giúp người cao tuổi như chúng tôi thấy yêu đời hơn, thêm sống vui, sống khỏe cùng con cháu”.

TIỂU ĐIỀN