Nữ thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

14/12/2021 - 05:33

 - Là Bí thư Xã đoàn Hòa An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), chị Đặng Thị Linh luôn hết mình với các phong trào thanh niên của địa phương. Không chỉ năng động, Linh còn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, nhiệt huyết đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) bằng nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, nhất là trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

A A

Đặng Thị Linh (thứ 2 từ trái sang)

Nhiều phong trào thiết thực

Công tác Đoàn ở cơ sở muốn hiệu quả thì các hoạt động phải thiết thực, không chỉ tập hợp được ĐVTN tham gia mà còn phải thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Hoạt động đoàn ở cơ sở thường có nhiều việc, cán bộ ít nên ngay từ đầu năm, chị Linh cùng với Xã đoàn đã lên kế hoạch hoạt động cho cả năm, từ thường xuyên, có chủ điểm, đến dự trù cho những hoạt động đột xuất.

Thời gian qua, nhờ chủ động trong phong trào, nắm được tình hình thực tế ở các địa phương nên công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi ở xã Hòa An có nhiều hoạt động nổi bật, như: Hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên yếu thế, phối hợp hỗ trợ vay vốn giúp thanh niên làm kinh tế thoát nghèo. Bên cạnh đó, Xã đoàn còn thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình thanh, thiếu nhi, hộ nghèo, cận nghèo.

Ngoài ra, còn tặng thẻ bảo hiểm y tế cho thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao góc học tập cho học sinh nghèo. Thời điểm dịch bệnh COVID-19 chưa diễn biến phức tạp, chị Linh còn lên ý tưởng tổ chức hoạt động “Bữa cơm tình nguyện” tại gia đình chính sách và “Bữa cơm đội viên” tại gia đình đội viên và trao tặng quà cho các gia đình…

Những hoạt động được thực hiện không chỉ giúp các bạn ĐVTN gắn kết với nhau mà còn giúp người dân ủng hộ các phong trào, hoạt động của Xã đoàn. “Với tôi, tổ chức Đoàn là ngôi nhà thứ 2 của mình, những đoàn viên, hội viên đối đãi với nhau như gia đình. Có lẽ, khoảng thời gian sống dưới ngôi nhà này, được rèn luyện, cống hiến vì cộng đồng sẽ giúp cho các bạn trưởng thành và sống có ích cho xã hội” - chị Linh giải thích.

Có rất nhiều mô hình hay được chị Linh đưa ra ý tưởng và cùng các thành viên của Xã đoàn Hòa An thực hiện, mang lại ý nghĩa thiết thực với cộng đồng. Chẳng hạn, như: Ra mắt mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, lấy dụng cụ học tập”, “Xe thu gom rác tái chế gây quỹ vì học sinh nghèo”… “Những mô hình này không mới nhưng hiệu quả trong việc giáo dục ý thức của các em học sinh về bảo vệ môi trường. Thêm vào đó là có thể giúp người dân hình thành thói quen hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. Mô hình được duy trì sẽ chung tay xây dựng nông thôn mới” - chị Linh chia sẻ.

Hết mình vì cộng đồng

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chị Linh cùng các bạn ĐVTN ở địa phương sẵn sàng tham gia chống dịch. Từ tham gia trực chốt, ra mắt “Chuyến xe 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, đi chợ hộ, tặng quà bánh cho thiếu nhi khu cách ly, gói bánh tét tặng khu cách ly, hỗ trợ tầm soát cộng đồng, tiêm vaccine... Ở mặt trận nào, chị Linh cũng năng nổ và nhiệt huyết, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà còn quan tâm và động viên ĐVTN cùng tham gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Có được suy nghĩ đó nên chị Linh đã không ngừng học tập để hoàn thiện bản thân. Thanh niên phải xung kích đi đầu trong mọi việc, nhất là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với tuyến đầu chống dịch, lực lượng ĐVTN ở địa phương luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng khi tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người dân. “Nếu ai cũng ngại khó, ngại khổ, sợ nguy hiểm thì làm sao đẩy lùi được dịch bệnh; rồi ai sẽ thay cho mọi người khi không đủ lực lượng, nên hầu như việc nào giúp ích được người dân, địa phương thì bản thân tôi và các ĐVTN sẽ cố gắng thực hiện” - chị Linh chia sẻ.

Là địa phương đón sinh viên tình nguyện tham gia hoạt động tình nguyện hè, ngay thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên chị Linh càng thể hiện vai trò của mình. Vừa gần gũi, sẻ chia, chị vừa hướng dẫn giúp các bạn sinh viên có những trải nghiệm hè an toàn để đóng góp tích cực cho địa phương.

Các sinh viên tình nguyện ở xã Hòa An có cùng chia sẻ: “Chị Linh rất xông xáo, nhiệt huyết với phong trào, nhất là những hoạt động vì cộng đồng. Những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, mặt trời chưa lên là công việc của chị Linh đã bắt đầu, nào là đi chợ hộ, vận động nhà hảo tâm tặng sữa cho các em thiếu nhi ở khu phong tỏa… Hoạt động xuyên suốt vậy mà chẳng thấy than vãn nửa câu”.

Nhờ những cán bộ nhiệt huyết, năng động như chị Linh giúp hình ảnh ĐVTN ngày càng tốt đẹp hơn, nhận được nhiều sự yêu quý của người dân địa phương.

ÁNH NGUYÊN