Phát triển các bộ môn thể thao trí tuệ

02/07/2020 - 07:55

 - Cùng với việc vận động thể chất, nhiều người vẫn lựa chọn cho mình những môn thể thao trí tuệ để tham gia. Dù không phải đổ nhiều mồ hôi nhưng thể thao trí tuệ có sức hút riêng, góp phần đa dạng hóa đời sống thể chất tinh thần cho người dân.

A A

Cờ tướng có sức hút riêng được nhiều người yêu thích

Một bàn cờ, 2 người chơi và vài người vây quanh để chứng kiến trận đấu trí một cách hứng khởi. Đó là hình ảnh thường thấy ở những quán cà phê hay bất kỳ đâu, bởi bộ môn cờ tướng từ lâu đã “ăn sâu” vào đời sống người dân lao động. Với họ, cờ tướng là một thú vui vừa dân dã, vừa tao nhã. Dân dã ở chỗ họ có thể thỏa mãn niềm đam mê ở bất kỳ đâu nếu có điều kiện thuận lợi. Còn tao nhã bởi đây là bộ môn thể thao thuần về trí tuệ, nó đòi hỏi người chơi phải tư duy chiến thuật một cách thận trọng trong từng nước đi. Vì thế, cảm giác sảng khoái sau mỗi ván cờ là thứ mà hầu hết những kỳ thủ phong trào đều hướng tới.

Vì khá phổ biến nên cờ tướng có đối tượng người chơi rất phong phú. Họ xuất thân từ mọi thành phần xã hội và không phân biệt tuổi tác. Vì vậy, nhiều địa phương đã mạnh dạn tổ chức các sân chơi dành cho kỳ thủ phong trào nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân. Tiêu biểu có xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú) với giải cờ tướng phục vụ Lễ hội văn hóa truyền thống của huyện hàng năm. Với sự “mặn mà” của nhà tài trợ là doanh nghiệp xăng dầu Bích Vân, giải đấu đã trở thành thông lệ và được đông đảo kỳ thủ trong, ngoài xã háo hức đón chờ.

Phần thưởng cho nhà vô địch giải đấu không nằm ở vật chất, mà đó là cảm giác sảng khoái về mặt tinh thần. Với 32 kỳ thủ tham gia giải đấu, đây là “điểm nhấn” nhận được sự quan tâm của người dân trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú hàng năm.

Theo chia sẻ của nhiều kỳ thủ phong trào, cờ tướng tuy không thu hút đông đảo thanh niên như: bóng đá, bóng chuyền nhưng lại có tính giải trí rất cao, phù hợp với lứa tuổi trung niên. Bởi, đây là bộ môn thể thao thể hiện được tư duy của người chơi. Ngoài ra, cờ tướng còn là cuộc đấu trí mang tính đối kháng khẳng định được “cái tầm” của kỳ thủ. Hiện nay, Câu lạc bộ cờ tướng xã Thạnh Mỹ Tây có khoảng 20 thành viên sinh hoạt thường xuyên, trở thành nơi để các cá nhân đam mê bộ môn này rèn luyện kỹ năng và tìm kiếm niềm vui chiến thắng.

Cùng với cờ tướng, billiards (bida) cũng được xem là môn thể thao mang tính nghệ thuật. Với những người đam mê bộ môn này, họ tìm thấy niềm vui trong từng đường cơ, từng ván đấu. Nhiều người nhìn billiards với con mắt không thiện cảm bởi tư duy “cờ bạc hóa”, tuy nhiên bộ môn này thực sự là thể thao trí tuệ. Nó đòi hỏi sự khéo léo và cả tư duy hẳn hoi của cơ thủ. Hiện nay, thị trấn Cái Dầu là nơi có phong trào billiards sôi nổi với sự tham gia tích cực của hàng chục cơ thủ phong trào. Họ chơi billiards không phải để "ăn thua" về vật chất mà là tìm kiếm niềm vui chiến thắng.

Để nhân rộng phong trào, UBND thị trấn Cái Dầu đã tạo điều kiện tổ chức Giải billiards carom 3 băng tranh cúp Mai Phương với sự tham dự của 43 cơ thủ đến từ TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, huyện Chợ Mới, Phú Tân và Châu Phú trước thềm xuân Canh Tý 2020. Đây là sân chơi được đánh giá cao bởi tính cạnh tranh lành mạnh, giúp các cơ thủ “có đất dụng võ”. Không khí các trận đấu diễn ra hấp dẫn khi các cơ thủ cạnh tranh nhau từng điểm số. Những người chứng kiến cũng xuýt xoa với các pha đánh lỗi và tán thưởng nhiệt tình với những lần đạt điểm của cơ thủ tạo nên không khí rất vui vẻ, hào hứng và đoàn kết.

Hiện nay, thị trấn Cái Dầu có 2 câu lạc bộ billiards hoạt động thường xuyên là Mai Phương và Thành Đạt với khoảng 30 cơ thủ. Ngoài ra, còn có 8 điểm sinh hoạt billiards khác thu hút khá đông bạn trẻ đến chơi. Sau thời điểm nghỉ tránh dịch bệnh Covid-19, các cơ thủ phong trào đều rất “nhớ” billiards, nay được trở lại với niềm đam mê sẽ cố gắng để cùng địa phương phát triển bộ môn thể thao này.  

Với sức hút riêng, thể thao trí tuệ vẫn có chỗ đứng nhất định trong đời sống của đông đảo quần chúng nhân dân. Do đó, các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện xây dựng, phát triển những bộ môn này nhằm góp phần đa dạng hóa đời sống thể thao cho người dân.

THANH TIẾN