Phối hợp chặt chẽ cụ thể hóa Tuyên bố Chung Việt Nam-Hoa Kỳ

14/09/2023 - 19:41

Ngoài chung cư mini vừa bị cháy khiến 56 người tử vong tại phố Khương Hạ, Nghiêm Quang Minh còn sở hữu, điều hành hàng loạt chung cư mini quận Đống Đa, Thanh Xuân...

Phoi hop chat che cu the hoa Tuyen bo Chung Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 14/9, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao sẽ có hoạt động gì để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hoa Kỳ nhằm thực hiện Tuyên bố Chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững đã đề ra những phương hướng lớn cho hợp tác 10 năm và lâu hơn thế, bao trùm trên 10 lĩnh vực trụ cột với các lĩnh vực trên bình diện hợp tác song phương và trong các vấn đề khu vực, toàn cầu, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Để triển khai khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện đạt được trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để làm việc với các cơ quan và địa phương của Hoa Kỳ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trong Tuyên bố Chung và tận dụng những khuôn khổ, cơ chế sẵn có như Hiệp định khung về thương mại-đầu tư (TIFA) và những khuôn khổ, cơ chế sẽ được thiết lập trong thời gian tới.

Đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm đột phá về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo cơ chế hợp tác hiệu quả và môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân của hai nước.

Phoi hop chat che cu the hoa Tuyen bo Chung Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ để đem lại lợi ích và thịnh vượng chung cho cả hai bên.

“Quá trình này đòi hỏi nỗ lực rất là lớn của cả hai bên, đó là nỗ lực của các các cơ quan chính quyền, Quốc hội, tổ chức, địa phương và các doanh nghiệp,” bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh./.

Theo VIỆT ĐỨC (TTXVN/Vietnam+)