Phối hợp củng cố hệ thống y tế dự phòng để ứng phó với dịch bệnh trong tương lai

13/05/2024 - 14:28

Sáng 13/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Tiến sĩ Saia Ma’u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Saia Ma'u Piukala, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong các hoạt động điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân.

Trong mọi lĩnh vực, chính sách về y tế, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đều có sự đồng hành, tham gia, tư vấn, hỗ trợ của cán bộ, chuyên gia của WHO. Đặc biệt, trong giai đoạn diễn ra COVID-19, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả từ WHO để vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Là một trong 15 nước được WHO lựa chọn để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mNRA, Việt Nam mong muốn nhận sự trợ giúp thiết thực để nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất vaccine, không chỉ phòng, chống dịch bệnh mới nổi mà cả một số loại bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ gia tăng trở lại như sởi, lao…; đồng thời phát triển những loại sản phẩm khác phục vụ nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh của người dân.

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Saia Ma'u Piukala, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống dịch bệnh từ sớm, từ xa, Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ tái cấu trúc và củng cố hệ thống này; xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ, nguồn lực, nhân lực triển khai. "Bộ Y tế cần hợp tác, chia sẻ những kế hoạch, chương trình, hoạt động cần sự tư vấn, hỗ trợ của WHO", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, chất lượng môi trường sống gắn liền với sức khỏe, và "an ninh sức khỏe là vấn đề an ninh phi truyền thống" do vậy, những chính sách y tế, bảo vệ sức khỏe cần gắn với vấn đề môi trường.

Cho biết Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề sản xuất, mua sắm, phân phối thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế… để đáp ứng nhu cầu của người dân, Phó Thủ tướng đề nghị WHO cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ Việt Nam tiếp tục cải cách, hoàn thiện cơ chế, quy định, thủ tục về mua sắm, đấu thầu, lựa chọn doanh nghiệp, bảo đảm nguồn cung ứng dược phẩm đầy đủ, ổn định lâu dài.

Đối với vấn đề thuốc lá điện tử, Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế thực hiện đánh giá tác động của thuốc lá điện tử với sức khỏe người dùng, nhất là thanh thiếu niên; đồng thời xem xét các hướng dẫn, khuyến nghị của WHO để có hành động, giải pháp quản lý phù hợp.

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Saia Ma'u Piukala, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nêu rõ vai trò quan trọng của y tế cơ sở - nơi đầu tiên tiếp nhận khi người dân có vấn đề cơ bản về sức khỏe; chia sẻ một số mục tiêu ưu tiên trong hỗ trợ, tăng cường năng lực của ngành Y tế của Việt Nam, nhất là năng lực hệ thống y tế dự phòng, để ứng phó với dịch bệnh trong tương lai, cải thiện môi trường và thúc đẩy lối sống lành mạnh, bảo đảm an ninh y tế, quản lý thuốc lá điện tử…

Ông Saia Ma’u Piukala nhấn mạnh sức khỏe người dân càng tốt, kinh tế - xã hội phát triển càng bền vững; đồng thời cam kết chung tay với Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Theo TTXVN