Phụ huynh dùng điện thoại nhiều sẽ thường xuyên la mắng con

27/08/2022 - 08:30

Một nghiên cứu khẳng định các bậc phụ huynh dành quá nhiều thời gian trên điện thoại có xu hướng trở thành bố mẹ tồi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ huynh gặp stress về việc nhà thường lên mạng xã hội để giải tỏa, song nó lại có tác dụng ngược, khiến họ cằn nhằn và la hét nhiều hơn. Chuyên gia khảo sát 549 người trưởng thành có ít nhất 2 con trong độ tuổi từ 5 tới 19 về thói quen dùng mạng xã hội, sức khỏe tinh thần và phương pháp nuôi dạy con cái.

Phụ huynh gặp stress về việc nhà thường lên mạng xã hội để giải tỏa. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu tiết lộ càng dùng mạng xã hội nhiều, bỏ quên thời gian cho gia đình, bố mẹ càng trở nên tệ hơn. Những hành vi tiêu cực như la mắng, cằn nhằn có xu hướng tăng lên khi công nghệ can thiệp vào các tương tác giữa các thành viên trong nhà.

Một vòng luẩn quẩn tạo ra khi cha mẹ càng căng thẳng, họ càng dùng điện thoại nhiều hơn để “xả stress”. Dù vậy, không phải mọi hành vi sử dụng mạng xã hội đều tiêu cực. Nó có thể làm giảm sự trầm cảm và lo lắng nhờ duy trì tình bạn với người khác. Nó cũng dẫn đến phương pháp nuôi dạy tích cực như lắng nghe ý kiến của con, nói về những điều tốt mà con làm được.

Jasmine Zhang, tác giả báo cáo, trả lời trên tạp chí Computers in Human Behaviour: “Không chỉ có trẻ em thường dùng điện thoại. Phụ huynh dùng mạng xã hội vì nhiều lý do và các hành vi của họ sẽ tác động đến con cái”.

Theo VTC