Phụ nữ ấp Hà Bao 1 tích cực vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế

06/04/2021 - 03:44

 - Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, Chi hội Phụ nữ ấp Hà Bao 1 (xã Đa Phước, An Phú, An Giang) nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đóng góp vào lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT được chi hội tập trung triển khai thực hiện bằng nhiều cách làm khác nhau và đạt kết quả tích cực.

A A

Chi hội luôn xác định việc cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức cho phụ nữ về ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHYT và các chính sách về BHYT… là rất quan trọng. Để thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức cho hội viên, chi hội thường xuyên xây dựng nội dung tuyên truyền, cải tiến hình thức nhằm tạo sự mới mẻ, thu hút hội viên tham gia BHYT phù hợp các nhóm đối tượng.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Hà Bao 1 Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, chi hội tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh công tác vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đẩy mạnh theo hướng “sâu cơ sở, sát hội viên” phổ biến, tuyên truyền để hội viên, phụ nữ hiểu ý nghĩa nhân văn của BHYT và tự nguyện tham gia. Ngoài tổ chức hội nghị, truyền thông… thường xuyên phân công hội viên phụ nữ “đến từng ngõ, gõ từng nhà” giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi khi tham gia BHYT, giải đáp các băn khoăn; chia sẻ những vấn đề gặp phải khi khám, chữa bệnh, chuyển tuyến, trái tuyến khi điều trị bằng BHYT…

Thông qua đó, Chi hội Phụ nữ ấp Hà Bao 1 và Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã nắm rõ tâm tư, nguyện vọng và lý do vì sao vẫn còn một bộ phận người dân chưa tham gia BHYT, để xã có cách thức vận động phù hợp, hiệu quả.

Phụ nữ Đa Phước có nhiều đóng góp phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động còn được chi hội thực hiện thông qua đội ngũ cán bộ chi - tổ phụ nữ tại các địa bàn dân cư. Đây là lực lượng rất quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ phụ nữ và người dân tham gia BHYT. Bằng cách tiếp cận trực tiếp đối tượng, cán bộ chi hội phụ nữ đã kiên trì tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHYT; có nhiều sáng kiến trong vận động, tiết kiệm để mua BHYT cho nhau tại các chi - tổ phụ nữ.

Hàng năm, chi hội phụ nữ ấp được Ban Thường vụ Hội LHPN xã chọn cử tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ hội và đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở… nhằm giúp các chi hội nắm vững về công tác tuyên truyền vận động, nghiệp vụ chuyên môn. Chi hội đã cấp phát hơn 1.000 tờ rơi “Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình” để tuyên truyền, phổ biến trong các buổi sinh hoạt chi - tổ phụ nữ, tuyên truyền tới hộ gia đình trong cộng đồng. Toàn ấp có hơn 2.000 hội viên phụ nữ, hiện có hơn 95% tích cực tham gia BHYT. Chi hội phụ nữ quản lý chặt chẽ, sâu sát việc hội viên tham gia, chưa tham gia BHYT hoặc rà soát thẻ BHYT sắp hết hạn… để kịp thời giúp hội viên tham gia liên tục để đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT.

Lợi ích khi tham gia BHYT rất thiết thực, nhất là đối với những người chẳng may bị tai nạn hay bệnh tật bất ngờ. Trường hợp bà Lâm M. H là một ví dụ. Gia đình bà H. thuộc diện trung bình khá, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Bà H. chẳng may bị bệnh, nhập viện điều trị và được BHYT thanh toán hơn 80 triệu đồng… Qua đó cho thấy, tham gia BHYT sẽ giúp người dân giảm rất nhiều chi phí trong khám, chữa bệnh, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.

ChịNguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, để thực hiện tốt công tác BHYT toàn dân trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT thông qua các “kênh” tuyên truyền, như: hội nghị, họp nhóm, truyền thông… giúp người dân hiểu rõ quyền và lợi ích khi tham gia BHYT. Phối hợp ngành chuyên môn tăng cường tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia BHYT, tăng cường các hoạt động đối thoại trực tiếp nhằm giải thích thông suốt các vướng mắc để người dân tích cực tham gia, tiến tới BHYT toàn dân.

HỮU HUYNH