Phú Tân bao phủ tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm

23/05/2023 - 05:05

 - Tiến tới mục tiêu phủ kín bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trên địa bàn, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân được hưởng thụ tốt dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Gia đình ông Trần Văn Ngân (ngụ ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông) có 5 nhân khẩu. Trong đó, 3 người con đều đi làm việc, tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT tại cơ quan. Tuổi cao, để yên tâm về sức khỏe cũng như quyền lợi của mình, vợ chồng ông Ngân tham gia BHYT tự nguyện. Năm ngoái, ông Ngân bị bệnh tim phải phẫu thuật, chi phí hơn 80 triệu đồng. Nhờ có bảo hiểm nên phần thanh toán còn lại giảm đáng kể.

“Khi mắc bệnh nặng mới thấy được ích lợi của BHYT. Những trường hợp bệnh nặng, chi phí điều trị rất cao, nếu không có bảo hiểm chi trả một phần thì người dân xoay trở rất khó, như trường hợp của tôi. Do đó, tôi khuyên bà con cần mua bảo hiểm, phòng trường hợp đột xuất. Bởi bệnh tật và rủi ro là những chuyện không thể biết trước được” - ông Ngân chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tèo (ngụ xã Tân Hòa) cho biết, thấy được nhiều lợi ích nên cả gia đình ông đều tham gia BHYT. Không phải để chờ bệnh tới đong đếm xem chi phí nào đáng tiền hơn, mà ngay lúc khỏe mạnh cũng xem như giúp đỡ cho bà con bị bệnh, chia sẻ gánh nặng với nhà nước.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại cơ sở

Sự chuyển biến nhận thức trong người dân là kết quả đổi mới giải pháp tuyên truyền, đang được BHXH huyện phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện. Đầu năm đến nay, đặc biệt cao điểm tháng 5, các đoàn liên ngành thay đổi cách tiếp cận trong nhân dân, giúp họ hiểu hơn về mục đích, ý nghĩa và lợi ích nhân văn của việc tham gia chính sách BHYT, BHXH.

Tại các xã, thị trấn, thay vì ngồi chờ người dân đến đăng ký tham gia như trước, thì hiện nay, các ngành, đoàn thể, địa phương trực tiếp đến cơ sở, từng địa bàn, khu dân cư để tuyên truyền, vận động người dân. Hình thức tuyên truyền, tư vấn không còn chung chung, lý thuyết, mà gắn liền với từng nhóm đối tượng cụ thể, giúp người dân cảm thấy an tâm hơn khi tham gia BHYT.

Giám đốc BHXH huyện Phú Tân Phan Văn Tư cho biết, từ sau đại dịch COVID-19, BHXH phối hợp ngành y tế cải cách thủ tục hành chính, giúp người bệnh vào - ra bệnh viện nhanh gọn, giảm chờ đợi. Bên cạnh đó, đơn vị đề xuất nhiều giải pháp giảm nhẹ thủ tục, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ số vào khám bệnh; cải tạo, nâng cấp hạ tầng mạng và ứng dụng phần mềm trong quản lý. Các thủ tục khám, chữa bệnh, đặc biệt là khám, chữa bệnh BHYT thường xuyên được rà soát, kịp thời bổ sung chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Tính đến cuối tháng 4/2023, toàn huyện Phú Tân có 160.810 người tham gia BHYT, đạt 85,3%. Trong năm nay, huyện đặt ra mục tiêu phát triển đạt 173.417 người tham gia BHYT; 3.765 người tham gia BHXH tự nguyện; 4.860 người tham gia BHXH bắt buộc và 4.407 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đây là những chỉ tiêu cao, đòi hỏi nỗ lực của tất cả đơn vị trong toàn huyện.

Theo ông Phan Văn Tư, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện triển khai kế hoạch, giao chỉ tiêu đến từng xã, thị trấn. Các hoạt động trực quan, truyền thông trực tiếp vận động người dân tham gia bảo hiểm thực sự mang lại hiệu quả. Hiện nay, các xã, thị trấn đã và đang ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu rõ hơn về chính sách bảo hiểm để tích cực tham gia.

UBND huyện còn tổ chức lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; vận động nhà hảo tâm đóng góp thực hiện chương trình tặng sổ BHXH, BHYT cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; duy trì, nhân rộng mô hình hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên đoàn thể xã hội, học sinh nghèo vượt khó. Mô hình góp vốn xoay vòng và phong trào nuôi heo đất tiết kiệm mua bảo hiểm đang lan tỏa mạnh ở các địa phương.

Trong đó, BHXH huyện phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tuyên truyền, triển khai mô hình nuôi heo đất tiết kiệm cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn 18 xã, thị trấn. Đến nay, đã tặng 195 ống heo tiết kiệm, thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ tham gia BHYT” tại 18/18 xã, thị trấn. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện mô hình điểm tại ấp Trung Hòa (xã Tân Trung) và ấp Mỹ Hóa 3 (xã Tân Hòa), phối hợp tặng 67 thẻ BHYT, trị giá gần 38 triệu đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Huyện Phú Tân đang từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ của BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước.

MỸ HẠNH