Rộn ràng những ngày làm việc đầu năm

05/02/2020 - 07:30

 - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, công nhân đã trở lại làm việc, những nơi có kỳ nghỉ kéo dài đã chính thức khởi động trở lại từ ngày 3-2. Với tâm trạng thoải mái, đầy hứng khởi, họ mong muốn sẽ có 1 năm làm việc suôn sẻ, may mắn, nhiều sức khỏe và thật sự “lạc nghiệp” ở nơi mình chọn cống hiến.

A A

Nhanh chóng vào nhịp sản xuất

Thời điểm này, nỗi lo người lao động (NLĐ) không trở lại làm việc đúng hẹn đối với doanh nghiệp (DN) đã được giải tỏa và yên tâm cho những đơn hàng đầu năm. Sáng sớm, cổng các khu công nghiệp và công ty đã nhộn nhịp dòng người nối nhau vào xưởng. Công nhân vội vã ăn sáng, chuẩn bị những bình nước lớn đem theo vào ca sản xuất. Những câu chuyện khác nhau được chắp nối qua các câu xã giao chớp nhoáng, về thưởng Tết, ăn Tết ra sao, lì xì đầu năm, chỗ trọ, dự tính năm mới và không thể thiếu vấn đề thời sự là dịch cúm Corona đang được cả thế giới quan tâm. Báo cáo nhanh từ các DN cho biết, tính đến ngày 3-2, gần 100% công nhân lao động (CNLĐ) đã trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Riêng tại 2 khu công nghiệp Bình Hòa và Bình Long, ngày 3-2, toàn bộ các công ty đã chính thức sản xuất trở lại, lao động tập trung đúng thời gian được thông báo, một số công ty tiếp tục tuyển dụng lao động đầu năm nên không khí diễn ra khá nhộn nhịp. Trong khi đó, từ mùng 6 Tết, CNLĐ của 11 DN trên địa bàn huyện Phú Tân đã trở lại làm việc đông đủ 100%. Chị Lê Thị Tuyết Nhi (Công ty TNHH Great Canyon, xã Tân Hòa) chia sẻ: “Thời gian nghỉ Tết năm nay khá phù hợp với công nhân, vì vậy, chúng tôi có thời gian ở bên gia đình, mua sắm, lo chu tất cả bên nội, bên ngoại và gặp gỡ bạn bè. Trước Tết Nguyên đán, lãnh đạo công ty cùng công đoàn còn có nhiều chính sách chăm lo đời sống tinh thần, tạo điều kiện cho đoàn viên, NLĐ đón Tết đầm ấm. Chính vì vậy, ngày đầu tiên đi làm tinh thần rất phấn khởi, tập trung công việc, góp phần giúp cho công ty hoàn thành các đơn hàng với kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục có nhiều chính sách chăm lo cho đời sống đoàn viên, NLĐ tốt hơn”.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp Tết Nguyên đán, hầu hết DN đều thưởng Tết cho NLĐ. Còn đánh giá của Ban Quan hệ lao động và phòng ngừa, giải quyết đình công, lãn công tỉnh, các DN đều thực hiện khá tốt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, quan tâm đến việc chấp hành và thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động. Tính đến thời điểm hiện nay, tình hình lao động tại các DN tương đối ổn định, đã có 97% lao động thuộc tất cả các DN trở lại làm việc.

Lao động làm việc những ngày đầu năm

Đảm bảo sức khỏe người lao động

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona diễn biến phức tạp, các DN đã chủ động tuyên truyền, có nhiều biện pháp phòng, chống cho NLĐ để đảm bảo sức khỏe và duy trì việc sản xuất bình thường. Điển hình trong những ngày qua, Công ty TNHH An Giang Samho đã phát tờ rơi, khẩu trang y tế cho từng lao động vào công ty làm việc. Thông tin về dịch bệnh còn được dán ở cửa ra vào, các vị trí dễ thấy trong khuôn viên công ty cho NLĐ nắm bắt. Trước ngày làm việc trở lại, hầu hết các công ty trong khu công nghiệp đã tiến hành khử trùng nơi làm việc, nhà ăn tập thể… của công nhân. Tất cả lao động được khuyến cáo phải đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà bông trước, giữa và sau ca làm việc; đồng thời, tăng cường nhân sự, thuốc men… cho bộ phận sức khỏe và phòng y tế, kiểm tra thân nhiệt công nhân trước khi vào xưởng. Mỗi ngày, Công ty TNHH Great Canyon và Công ty TNHH MTV Vỹ Thịnh (Phú Tân) duy trì phát khẩu trang y tế cho công nhân vào làm việc. Tình hình, diễn biến dịch bệnh và cách phòng tránh được công ty, công đoàn thông báo liên tục để công nhân chú ý, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh.

Ngày 3-2, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện các nội dung phòng, chống dịch bệnh virus Corona. Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, đối với các DN có đông NLĐ, trong các khu công nghiệp, cần phối hợp các ngành chức năng như: y tế, Ban Quản lý Khu Kinh tế, chính quyền địa phương trao đổi, phối hợp ban giám đốc, người quản lý, chủ sử dụng lao động tạo điều kiện thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, CNLĐ đang làm việc trong đơn vị, công ty bằng các hình thức sâu rộng, linh hoạt; cung cấp, hướng dẫn cách trang bị khẩu trang, vệ sinh chân tay, khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe... phù hợp với quy định chung. Cán bộ đoàn viên, NLĐ tuyệt đối không được bình luận, tuyên truyền, sao chép tin, bài không chính thống trên các trang mạng xã hội về tình hình phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, NLĐ.

MỸ HẠNH