Sai lầm phổ biến khiến việc đánh răng buổi sáng không còn tác dụng

24/05/2024 - 09:09

Việc ăn sáng ngay sau khi đánh răng sẽ khiến các vi chất, muối khoáng có trong kem bị rửa trôi và đào thải theo đường tiêu hóa.

Thông tin trên được Phó giáo sư, bác sĩ Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương (Hà Nội), chia sẻ bên lề Hội nghị Khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất. Do đó, để bảo vệ răng miệng, tốt nhất bạn nên ăn sáng trước, đánh răng sau 2 tiếng. Bởi các vi chất như triclosan, thymol hoặc các loại muối fluoride trong kem cần thời gian này để bám dính vào răng. 

Ngoài ra, chuyên gia này còn cho biết nhiều người đang có thói quen chăm sóc răng miệng chưa đúng cách. Cụ thể, đánh răng chải theo chiều ngang gây hại men răng, không sạch mảng bám. Cách chải đúng là đưa từ lợi xuống răng (đỏ đến trắng), theo chiều dọc. Bên cạnh đó, người dân cần thay bàn chải sau 2-3 tháng sử dụng. Các nghiên cứu cho rằng sau khoảng thời gian này, bàn chải đã giảm đáng kể hiệu quả làm sạch răng miệng.

Bác sĩ Bính đưa ra quy tắc chăm sóc răng miệng 4 số 2 theo khuyến cáo chiến lược toàn cầu của Liên đoàn Nha khoa thế giới:

- Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

- Đánh răng trong thời gian ít nhất 2 phút.

- Đánh răng sau 2 tiếng mới được ăn.

- Một năm khám răng 2 lần.

Theo điều tra sức khỏe răng miệng tại Việt Nam, hiện trẻ em mắc sâu răng sữa và răng vĩnh viễn chiếm 86,9%. Khoảng 80% người trưởng thành sâu răng. Hơn 60% trẻ em và hơn 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cảnh báo tình trạng phục hình răng thẩm mỹ ở nước ta đang là "vấn nạn". Nhiều cơ sở lạm dụng chỉ định, chưa đúng đối tượng. "Chuyên ngành răng thẩm mỹ không còn 'tiền nào của đó', khâu quản lý còn bất cập, nhiều người chỉ học vài tháng đã hành nghề, lạm dụng chỉ định khiến bác sĩ của viện phải giải quyết hàng loạt biến chứng" - bác sĩ Bính nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet