Những ngày này, nông dân Nguyễn Quốc Hùng (ngụ xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn) và vợ Lê Thị Hạnh đang tất bật chuẩn bị vụ bưởi Tết Nguyên đán 2025. Vợ chồng ông Hùng là một trong số ít những nông dân tiên phong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái ở địa phương. Cụ thể, ông Hùng đã chuyển 5,3ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh. “Năm 2016, tôi đặt mua 3.000 gốc bưởi da xanh từ Viện Cây ăn quả miền Nam. Khi ấy, gia đình chỉ biết trồng, khái niệm kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả còn xa lạ. Tôi đã đi học tập kinh nghiệm từ nhiều nơi và thực hiện canh tác theo hướng VietGAP” - ông Hùng chia sẻ.
Chuyển đổi từ đất lúa sang cây ăn trái, ông Hùng gặp rất nhiều khó khăn. Phần diện tích đất bị nhiễm phèn, mất thời gian, công sức khử chua, cải tạo. Mặt khác, do đất ruộng nằm cạnh sông, phải tốn thêm chi phí để gia cố đê bao ngăn lũ, bảo vệ vườn cây ăn trái... Ông Hùng cho hay, ngoài vốn đầu tư khá lớn, gia đình gặp khó khăn về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Rất may, nhờ chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp tỉnh và huyện cùng các nhà khoa học nhiệt tình hỗ trợ, nên việc canh tác ngày càng cải thiện. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên lên mạng Internet để học hỏi kinh nghiệm từ nông dân địa phương khác. Nhờ vậy, việc sản xuất ngày càng thuận lợi hơn.
Vợ chồng nông dân Nguyễn Quốc Hùng chuẩn bị vụ bưởi Tết khá sớm
Vườn bưởi da xanh của gia đình ông Hùng đã áp dụng quy trình canh tác theo hướng VietGAP. Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ (phân chuồng, phân rơm) hạn chế sử dụng phân vô cơ; thuốc bảo vệ thực vật phải là chế phẩm sinh học, thuốc nằm trong danh mục cho phép của ngành nông nghiệp. Ngoài ra, gia đình còn xây dựng nhà kho phân bón, nơi pha thuốc bảo vệ thực vật; ghi nhật ký phun thuốc... Đặc biệt, sử dụng điện năng lượng mặt trời kết hợp “Ứng dụng công nghệ tưới phun kết hợp bón phân cho vườn bưởi da xanh bằng thiết bị điều khiển từ xa qua điện thoại di động phục vụ tưới tiêu, phun thuốc”. Phương pháp này đã góp phần giảm chi phí sản xuất, kiểm soát được lượng phân bón, nước tưới, giảm nhân công lao động.
Nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, bà Hạnh và ông Hùng đã giảm được đáng kể chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường khi rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô cơ cũng như khai thác triệt để các nguồn lợi tự nhiên sẵn có là nguồn năng lượng mặt trời. Với 5,3ha bưởi da xanh, tỷ lệ thu hoạch trung bình từ 50 - 60 tấn bưởi, với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, cũng như sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, hàng năm bà Hạnh và ông Hùng thu về khoảng 1 tỷ đồng từ vườn bưởi của mình.
Theo bà Lê Thị Hạnh, vụ Tết năm nay, vườn bưởi da xanh của gia đình có khoảng 20 tấn bưởi phục vụ nhu cầu thị trường. “Giá bưởi năm nay đang được giá, cao hơn năm ngoài nên gia đình tôi rất phấn khởi. Nếu như năm trước, bưởi da xanh chỉ có giá khoảng 25.000 đồng/kg thì nay đang ở mức giá 35.000 - 40.000 đồng/kg. Hiện, nhiều khách hàng biết “thương hiệu” bưởi da xanh Hùng Hạnh nên đặt hàng từ sớm. Vụ Tết năm nào, chúng tôi cũng tiêu thụ hết bưởi. Hiện, chúng tôi đã tập trung dưỡng trái, dự kiến đến 15 tháng Chạp sẽ bắt đầu hái trái phục vụ Tết” - bà Hạnh chia sẻ.
Sau khi thu hoạch vụ trước, cây bưởi cần được phục hồi sức khỏe. Người trồng cần tỉa cành, tạo tán, bón phân hữu cơ và phân khoáng để cây nhanh chóng phục hồi và chuẩn bị cho vụ mới. Để bưởi chín đúng dịp Tết, cần tính toán thời điểm kích thích cây ra hoa. Thông thường, việc này được thực hiện vào khoảng tháng 3 - 4 âm lịch. Khi cây đậu trái, cần tiến hành tuyển trái, loại bỏ những trái non bị sâu bệnh hoặc phát triển không tốt, chỉ giữ lại những trái khỏe mạnh, có hình dáng đẹp. Trong quá trình trái phát triển, cần chú ý tưới nước, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh hại. Việc tuyển trái giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những trái tốt nhất, đảm bảo chất lượng và mẫu mã đẹp cho trái bưởi.
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang Trương Thanh Thúy chi biết: “Năm trước, tôi đã mua 3 tấn bưởi da xanh Hùng Hạnh để phục vụ nhu cầu mua trưng Tết. Người tiêu dùng rất thích vì bưởi ngọt thanh, da sáng, thích hợp để trưng và biếu tặng. Trước khi đặt hàng, tôi đã đến tận vườn bưởi để hiểu về quy trình canh tác theo chuẩn VietGAP. Năm nay, tôi cũng sẽ đặt hàng vì đã có khá nhiều người hỏi mua”.
PHƯƠNG LAN