Sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID), để đăng nhập, xác thực thông tin người nộp thuế trên ứng dụng eTax Mobile

07/06/2024 - 16:31

 - Tài khoản định danh VNeID là gì? Đó là ứng dụng trên thiết bị di động cá nhân, do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an phát triển, nhằm thay thế cho giấy tờ truyền thống và cung cấp các tiện ích phục vụ cho công dân số, chính phủ số và xã hội số.

Tài khoản định danh VneID, khắc phục tình trạng cá nhân có quá nhiều tài khoản dịch vụ công của nhiều bộ, ngành, địa phương, dẫn đến nhiều bất tiện, như: Khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu. Chính vì vậy, việc sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân, nhất là đối với các giao dịch thuế điện tử trên eTax mobile cá nhân.

Thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030, Đề án Chuyển đổi số quốc gia theo Quyết định 06/QĐ-TTg, ngày 06/01/2022, Chỉ thị số 18/CT-TTg, ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử và chống thất thu thuế, đảm bảo an ninh tiền tệ.

Chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp, chuyển đổi số cũng nhằm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính thông qua hình thức trực tuyến nhất là sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt, thực hiện xác thực thông tin người nộp thuế để tra cứu nghĩa vụ thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác; thông qua tài khoản định danh điện tử (VNeID) đăng nhập eTax Mobile trên thiết bị di động cá nhân.

Một số chức năng nổi bật được tích hợp trên ứng dụng VneID, như: Thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, người phụ thuộc, thông tin cư trú…, góp phần giảm thiểu việc mang theo nhiều giấy tờ tùy thân khi thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, còn giúp người dân có thể thực hiện nhiều thủ thục trên cùng một ứng dụng bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu mà còn đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Đặc biệt, phải kể đến một tính năng nổi bật là chức năng liên kết ứng dụng giữa VNeID và  eTax Mobile. Việc tích hợp sử dụng tài khoản định danh điện tử bằng ứng dụng eTax Mobile cho phép người dùng có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử VneID (tài khoản đã được cấp tại hệ thống VNeID) đăng nhập vào ứng dụng eTax Mobile trên hệ thống thuế điện tử.

Tài khoản định danh điện tử VNeID đã kết nối và chia sẻ thông tin giao dịch điện tử của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có giao dịch thuế điện tử; người sử dụng tài khoản định danh diện tử VneID không phải kê khai nhiều thông tin cá nhân như trước đây, mà được hỗ trợ tự động điền vào phần thông tin kê khai của người nộp thuế.

Chỉ đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử thì đăng nhập được vào ứng dụng thuế điện tử dành cho cá nhân eTax mobile; khi cá nhân chọn giao diện chính của ứng dụng eTax mobile thì được kết nối tự động, người sử dụng chỉ cần thao tác một bước đăng nhập.

Lúc đó, có thể thực hiện các chức năng, như: Tra cứu nghĩa vụ thuế, tra cứu tổng hợp dữ liệu, tra cứu hồ sơ khai thuế, hồ sơ quyết toán thuế, người phụ thuộc, thông báo lệ phí trước bạ, thay đổi thông tin đăng ký thuế, nhất là tra cứu định danh các khoản thuế phải nộp… giúp người nộp thuế chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng, mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hay gửi mail đến cơ quan thuế.

Lợi ích mang lại cho người nộp thuế là tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí đi lại mà vẫn có thể thực hiện đúng quy định về chính sách, pháp luật thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia tích cực, hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội và góp phần hoàn thành mục tiêu chiến lược cải cách hệ thống thuế và hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số của Chính phủ.

Thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ trên hệ thống eTax Mobile thông qua việc sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để người nộp thuế có thể dễ dàng đăng nhập, kê khai, nộp thuế điện tử, tiến đến xóa bỏ tình trạng người nộp thuế phải trực tiếp đến cơ quan thuế thực hiện các giao dịch thuế. Người nộp thuế có thể tham khảo hướng dẫn trên trang thông tin điện tử và trang Zalo của Cục Thuế An Giang…, để đăng nhập và sử dụng eTax Mobile bằng tài khoản định danh điện tử.

Trần Hoàng Phong - Cục Thuế tỉnh An Giang

 

Liên kết hữu ích