Tân Châu phát huy tốt lợi thế, tiềm năng

20/02/2019 - 07:44

 - Những năm gần đây, nhận thức được tầm quan trọng của quá trình hội nhập, các địa phương đã rà soát lại những lợi thế, tiềm năng sẵn có để từ đó hoạch định chiến lược phát triển mang tính dài hơi.

A A

Từ lợi thế kinh tế biên giới…

TX. Tân Châu có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia dài gần 25km, có Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương. Thời gian qua, TX. Tân Châu được tỉnh xác định là 1 trong 3 vùng động lực trong phát triển kinh tế của tỉnh, bởi ngoài tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp, TX. Tân Châu còn có tiềm năng rất lớn trong phát triển thương mại - dịch vụ. Đây là một trong những địa phương có thế mạnh trong phát triển kinh tế biên giới. “Trước đây, TX. Tân Châu là một thương cảng sầm uất. Người dân nơi đây có tập quán mua bán qua biên giới rất lâu đời. Với nghề ươm tơ, dệt lụa, lãnh Mỹ A (do các nghệ nhân của làng nghề nơi đây thêu dệt) đã nổi tiếng không chỉ trong tỉnh, trong vùng mà còn vươn ra thế giới. Từ đó, TX. Tân Châu được rất nhiều thương nhân trên thế giới biết đến. Đây là lợi thế rất lớn mà Tân Châu đang dựa vào đó để khai thác nhằm đưa kinh tế Tân Châu phát triển hơn nữa trong thời gian tới” - Phó Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Trần Hoàng Hải khẳng định.

Hiện nay, thông qua Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, hàng hóa các doanh nghiệp trong nước được giao lưu với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Theo  thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu này từ năm 2016 đến tháng 8-2018 đạt 1 tỷ 209 triệu USD (trong đó xuất khẩu chiếm đến 95,27%), điều đó cho thấy tiềm năng, lợi thế rất lớn của TX. Tân Châu trong phát triển kinh tế biên mậu. “Campuchia nói riêng và các nước trong khu vực Asean nói chung hiện tiêu thụ rất mạnh các mặt hàng, sản phẩm từ các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, đó là các mặt hàng: vật liệu xây dựng, đồ nhựa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài những mặt hàng vừa nêu, thời gian qua, Campuchia còn nhập rất nhiều mặt hàng nông sản từ Việt Nam như: rau, củ, quả; cá nước ngọt như: các loại cá lóc, cá trê, cá điêu hồng; các mặt hàng cá biển. Ngoài ra, hàng tiêu dùng như: mì gói, nước tương cũng được tiêu thụ mạnh ở thị trường này” - bà Trần Thị Kiểu (thương nhân Campuchia) thông tin.

Tân Châu phát huy tốt lợi thế, tiềm năng

Cầu Tân An được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện để Tân Châu phát triển kinh tế biên mậu

…đến tiềm năng trong nông nghiệp

Để phát triển lợi thế, tiềm năng kinh tế biên giới, thời gian qua, tỉnh đã quy hoạch phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu Vĩnh Xương với nhiều dự án, hạng mục, công trình như: Dự án Khu thương mại - công nghiệp Vĩnh Xương, quy mô 21,5ha, với tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng; Dự án Khu thương mại và vui chơi giải trí quy mô 62ha; Dự án chợ Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương với diện tích 100ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 43 tỷ đồng… Đây là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế biên mậu trong thời gian tới. “Chúng tôi xác định, hạ tầng kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, vì vậy để phát huy được lợi thế và tiềm năng, thị xã đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng để kết nối giao thông, kết nối không gian đô thị, làm cho Tân Châu không còn là “ốc đảo”. Cụ thể, chúng tôi hỗ trợ tỉnh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình cầu bắc qua sông như: cầu Tân An (đã đưa vào sử dụng), cầu Châu Đốc - Tân Châu. Mời gọi doanh nghiệp về khảo sát, thực hiên công trình cầu bắc qua sông Tiền (Tân Châu - Hồng Ngự). Ngoài ra, thị xã còn có 18 dự án mời gọi đầu tư để tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong những năm tiếp theo, phục vụ quá trình hội nhập quốc tế” - Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Nguyễn Minh Hùng chia sẻ.

Ngoài thế mạnh về phát triển kinh tế biên giới, hiện nay, TX. Tân Châu tập trung phát huy thế mạnh trong nông nghiệp, đó là tiếp tục nâng cao giá trị trên cùng một diện tích đất, bằng việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. “Giá trị sản xuất trên 1ha đất hiện nay của thị xã là 177 triệu đồng/năm (tăng 38 triệu đồng so năm 2015). Song, thị xã mong muốn tiếp tục đưa giá trị này cao hơn nữa bằng việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tiếp tục nâng cao đời sống, thu nhập của người làm nông nghiệp để từ đó giá thành các sản phẩm nông nghiệp được hạ thấp, sản phẩm có sức cạnh tranh cao” - Phó Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Đặng Văn Nê chia sẻ.

“Thời gian tới, TX. Tân Châu sẽ tập trung phát triển thế mạnh về kinh tế biên mậu, khai thác tốt các tiềm năng sẵn có như: đất đai, nguồn nhân lực, vốn… để đưa Tân Châu phát triển nhanh, bền vững. Để đạt được mục tiêu đó, những năm qua, thị xã đã tích cực mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn để có được hạ tầng kỹ thuật tốt, kết nối giao thông, không gian phát triển đô thị, từ đó thực hiện thành công mục tiêu đưa Tân Châu lên đô thị loại III” - Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Nguyễn Minh Hùng thông tin.

Bài, ảnh: MINH HIỂN