Tăng cường công tác phổ cập bơi cho trẻ em

22/10/2020 - 05:26

 - Vào mùa lũ, nguy cơ trẻ em bị đuối nước lại tăng cao, đòi hỏi các địa phương phải có nhiều biện pháp tích cực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình huống đáng tiếc xảy ra. Trong đó, UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) đã đẩy mạnh công tác phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn nhằm bảo vệ an toàn cho các em.

A A

Biết bơi giúp trẻ em tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra

Sau vụ tai nạn đuối nước của 5 trẻ em trên địa bàn xã Văn Giáo vào ngày 13-9-2020, UBND huyện Tịnh Biên đã yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VHTT) tích cực rà soát lại những học sinh trong độ tuổi để vận động tham gia phổ cập bơi, nhằm giúp các em có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm.

Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Huân thông tin: “Sau sự việc đau lòng ở xã Văn Giáo, UBND huyện đã yêu cầu ngành chuyên môn và các địa phương tăng cường rà soát số lượng trẻ trong độ tuổi phổ cập bơi để có phương án dạy bơi cho các em, dù trước đây công tác này đã được thực hiện xuyên suốt. Ngoài ra, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ con em, không để trẻ đến gần khu vực nước sâu để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, phụ huynh cần cho con em học bơi để có thể tự bảo vệ mình”. 

Thời gian qua, Trung tâm VHTT huyện Tịnh Biên tập trung thực hiện công tác phổ cập bơi cho học sinh trong độ tuổi. Với một số điểm trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, môn bơi đã trở thành phân môn tự chọn trong chương trình học chính khóa môn thể dục của học sinh. Nhiều em thông qua các lớp phổ cập bơi đã cho thấy năng khiếu vượt trội, trở thành vận động viên tiềm năng của huyện miền núi. Tuy nhiên, sự việc đau lòng ở Văn Giáo một lần nữa là hồi chuông cảnh báo với các địa phương về việc cần siết chặt, rà soát kỹ lưỡng đối tượng tham gia phổ cập bơi.

Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Tịnh Biên Nguyễn Văn Xưa cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đã phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các điểm trường phổ thông trên địa bàn tích cực rà soát những học sinh chưa biết bơi theo từng đơn vị lớp, nhằm không bỏ sót trường hợp nào. Từ đó, giúp em có thể tiếp cận với kiến thức, kỹ năng bơi cơ bản để tự bảo vệ bản thân tốt hơn. Mục tiêu của chúng tôi là bố trí các lớp phổ cập bơi theo nhu cầu thực tế để học sinh có thể tham gia dễ dàng, chứ không cần đợi đến dịp hè”.

Huyện Tịnh Biên đã nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội nhựa TP. Hồ Chí Minh với 5 bể bơi di động, có thể phục vụ hiệu quả công tác phổ cập bơi cho học sinh các xã: Văn Giáo, An Cư, Tân Lợi, Vĩnh Trung và Núi Voi. “Chúng tôi chỉ có thể bố trí cho một số điểm trường có nhu cầu bức thiết để dạy bơi cho học sinh, không gây ảnh hưởng nhiều đến chương trình học chính khóa của các em” - ông Nguyễn Văn Xưa giải thích.

Bên cạnh đó, ngành thể thao huyện Tịnh Biên sẽ tiếp tục nâng chất phong trào phổ cập bơi cho trẻ em trong độ tuổi, theo tiêu chí đảm bảo cho tất cả học sinh đều phải biết bơi. Với những địa phương vùng núi thì điều kiện tiếp cận sông nước của học sinh khá hạn chế, nên các em thiếu kỹ năng tự bảo vệ nếu chẳng may rơi xuống khu vực nước sâu. Khi đó, biết bơi chính là điều kiện tiên quyết để giúp các em không rơi vào bi kịch.

Sự việc ở xã Văn Giáo không chỉ là bài học kinh nghiệm của Tịnh Biên mà những địa phương khác trong tỉnh cũng cần tiếp tục siết chặt việc rà soát lại đối tượng tham gia phổ cập bơi. Bởi, mục tiêu của Chương trình phổ cập bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em được tỉnh thực hiện xuyên suốt những năm qua nhằm giúp các em tự bảo vệ mình trước “thủy thần”, rồi mới tính đến việc tuyển chọn những kình ngư tiềm năng cung cấp cho thể thao thành tích cao.

Mong rằng, phong trào phổ cập bơi sẽ tiếp tục lan tỏa đến từng gia đình và mỗi người dân cần tích cực ủng hộ hoạt động này vì sự an toàn của con em chúng ta!

THANH TIẾN